Sức khỏe đời sống

Kiểm soát chặt người mua thuốc ho, sốt

Thứ Tư, 22/04/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành công văn về việc tăng cường phòng, chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng. Theo đó, các cơ sở bán lẻ thuốc (quầy thuốc, nhà thuốc) cần chủ động thông tin, phản ánh kịp thời về các trường hợp người mua thuốc có triệu chứng sốt, ho… đến các cơ sở y tế gần nhất; góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở.

Đội Quản lý thị trường thành phố Phúc Yên kiểm tra cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn. Ảnh: Kim Ly

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện Tam Đảo đã thành lập các tổ kiểm tra, giám sát hoạt động tại các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trong việc chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế; thực hiện ký cam kết trong việc niêm yết giá, bán hàng hóa đơn đầy đủ, không bán cao hơn giá niêm yết…

Chủ cơ sở bán lẻ thuốc cần chấp hành nghiêm túc việc thực hiện bán thuốc theo đơn; khi có khách hàng đến mua thuốc có biểu hiện ho, sốt... thì báo đến cơ sở y tế gần nhất để được giám sát, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch bệnh.

Chủ một quầy thuốc trên địa bàn thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo) cho biết: "Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, hiệu thuốc đã tuân thủ các quy định trong quá trình hành nghề như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện tốt các nội dung khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19. Nếu khách hàng có triệu chứng như sốt, ho, khó thở… quầy thuốc sẽ trực tiếp liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời".

Khi bị cảm cúm, ho, sốt, người dân thường tự đi mua thuốc về uống, điều này dẫn đến khó kiểm soát các ca bệnh có nguy cơ mắc Covid-19. Vì vậy, hiện nay, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn đã chủ động thực hiện nghiêm việc bán thuốc và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chị Đỗ Thị Hằng, chủ quầy thuốc Hằng An, xã Thanh Vân (Tam Dương) cho biết: "Để góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi có chỉ đạo của các ngành chức năng, quầy thuốc đã bố trí nước sát khuẩn tay, yêu cầu khách hàng giữ khoảng cách 2 m khi đến mua thuốc.

Đối với các trường hợp đến mua thuốc cảm cúm, ho, sốt... được quầy thuốc thông tin ngay đến Trạm Y tế xã để khách hàng được theo dõi, giám sát sức khỏe. Đồng thời, quầy thuốc đã thực hiện các quy trình bán thuốc, thông tin tư vấn thuốc đầy đủ, rõ ràng, chính xác và khai thác rõ các thông tin tiền sử bệnh của khách hàng".

Tại quầy thuốc Hằng An, khách hàng Trần Thị Ngọc Anh chia sẻ, để chủ động phòng dịch, tôi đến mua thuốc tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình. Đến mua thuốc, tôi được dược sĩ yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và hướng dẫn khai báo y tế điện tử. Tôi thấy đây là việc làm cần thiết để các ngành chức năng chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của người dân.

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các hiệu thuốc được triển khai nghiêm túc, hiệu quả, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng, chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Theo đó, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc; tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các tiêu chuẩn Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP) tại Thông tư số 02 của Bộ Y tế quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và Thông tư số 52 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc kê đơn khi người bệnh có đơn thuốc theo quy định.

Trường hợp bán thuốc không kê đơn, nhân viên bán thuốc cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước của quy trình bán thuốc, thông tin, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc không kê đơn, khai thác rõ các thông tin tiền sử bệnh của người bệnh. Khi khách hàng có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở... cần phải liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Minh Thu

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: