Sức khỏe đời sống

Lý giải triệu chứng 'ngón chân co cứng' xuất hiện ở bệnh nhân mắc COVID-19

Thứ Ba, 12/10/2021

"Ngón chân co cứng" - một triệu chứng bất thường của COVID-19 có thể ảnh hưởng đến bàn chân và bàn tay của một số bệnh nhân.

"Ngón chân co cứng"

Triệu chứng gọi là "ngón chân co cứng" được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 2020 khi bắt đầu đại dịch, bắt gặp ở nhiều trường hợp bệnh nhân COVID-19 là trẻ em và thanh niên.

Triệu chứng "bàn chân co cứng" ở bệnh nhân mắc COVID-19

Những bệnh nhân mắc COVID-19 bị triệu chứng này cho biết, các nốt ban đỏ xuất hiện bất thường trên ngón chân và bàn tay của họ, và biến thành các tổn thương giống như mụn nước, đôi khi phát ban gây ngứa hoặc các vết sưng đỏ gây đau đớn.

Sofia, 13 tuổi ở Clackmannanshire, Scotland cho biết cô bé hầu như không thể đi bộ hoặc đi giày khi bị triệu chứng COVID-19 ngón chân hồi đầu năm nay.

Theo bác sĩ nhi khoa Anh Ivan Bristow, ở hầu hết những người mắc phải triệu chứng như Sofia, tình trạng bệnh có xu hướng tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, một số người có thể cần điều trị bằng kem và các loại thuốc khác.

Một năm trôi qua, các nhà khoa học cho biết đã tìm ra nguyên nhân tại sao một số bệnh nhân mắc COVID-19 gặp phải triệu chứng khá kỳ lạ này.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Paris (Pháp) đã tiến hành một nghiên cứu riêng biệt về triệu chứng này, tiến hành phân tích mẫu máu và sinh thiết da từ 50 bệnh nhân có triệu chứng trong đợt bùng phát vào tháng 4/2020. Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tin rằng triệu chứng này có biểu hiện giống như bệnh chilblain (bệnh cước - xuất hiện các nốt, mảng da mềm màu đỏ hoặc tím khi phản ứng với lạnh), là một tác dụng phụ của hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức khi chống lại virus.

Khi cơ thể "gồng lên" chống virus

Các mẫu máu và sinh thiết da từ bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng "ngón chân co cứng" cho thấy hai điều quan trọng. Một là, các nhà nghiên cứu tìm thấy hàm lượng cao của một loại protein được gọi là interferon loại 1, đây là "chìa khóa" giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại virus.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mức độ cao của một loại kháng thể có thể tấn công nhầm vào các tế bào của cơ thể, thay vì chỉ là virus. Theo các nhà nghiên cứu, các tế bào lót các mạch máu nhỏ cung cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng cũng có thể đóng một vai trò trong các tổn thương màu đỏ.

Tuy chưa thể khẳng định là nhiễm SARS-CoV-2 gây tổn thương cho cơ thể giống bệnh chilblain song nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Paris cho thấy rằng đỉnh điểm xuất hiện triệu chứng "ngón chân co cứng" trùng với cao điểm tử vong do COVID-19 vào năm 2020, gợi ý rằng rối loạn này có liên quan chặt chẽ đến nhiễm trùng SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp bệnh nhân và bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng bất thường của bệnh COVID-19.

Dương Chung (Theo suckhoedoisong.vn)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều