Sức khỏe đời sống

XỬ TRÍ KHI TRẺ CHẬM MỌC RĂNG VĨNH VIỄN

Thứ Hai, 06/09/2021

"Con tôi nhổ răng sữa cách đây đã lâu mà vẫn không thấy mọc răng vĩnh viễn?”, “Con tôi bị sún từ lâu và không thấy răng vĩnh viễn mọc, liệu có nguy hiểm gì không?”… Đó là những câu hỏi mà các bậc phụ huynh rất băn khoăn và lo lắng khi trẻ bị chậm mọc răng vĩnh viễn. Vậy tại sao trẻ thay răng, nhổ răng sữa mà răng vĩnh viễn lâu mọc lại?

Trước tiên, để biết được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng vĩnh viễn mọc chậm, chúng ta cần nắm được thời điểm và thứ tự thay răng ở trẻ nhỏ:

 

 

 

 

Răng cửa giữa

 

 

Răng cửa bên

 

 

Răng nanh

 

 

Răng hàm nhỏ thứ nhất

 

 

Răng hàm nhỏ thứ hai

 

 

Hàm trên

 

 

7-8 tuổi

 

 

8-9 tuổi

 

 

11-12 tuổi

 

 

9-10 tuổi

 

 

10-12 tuổi

 

 

Hàm dưới

 

 

6-7 tuổi

 

 

7-8 tuổi

 

 

9-10 tuổi

 

 

10-11 tuổi

 

 

11-12 tuổi

 

 

Thông thường, thời gian thay răng trung bình tính từ thời điểm chiếc răng sữa rụng cho đến khi chiếc răng vĩnh viễn mọc lên từ vài tuần đến 1-2 tháng.

Nguyên nhân răng thay lâu không mọc

Nếu sau khoảng thời gian này, cha mẹ vẫn không thấy răng của bé mọc lên thì nguyên nhân có thể xuất phát từ:

- Nướu răng dày và xơ hóa: Đây là tình huống khá phổ biến. Nướu răng vì một lý do nào đó dày lên và cứng chắc khiến răng vĩnh viễn không thể xuyên thủng qua để mọc lên được. Vấn đề này thường gặp nhất trong trường hợp răng sữa mất sớm do bệnh lý trước tuổi thay.

- Răng vĩnh viễn mọc ngầm hoặc lạc chỗ: Khi mầm răng vĩnh viễn mọc ngầm, mọc ngang thì chúng sẽ không thể tách nướu đâm lên được. Trường hợp này hay gặp ở răng nanh, cửa bên, hàm nhỏ thứ hai.

- Thiếu mầm răng: Khi thiếu mầm răng vĩnh viễn đồng nghĩa với việc răng sẽ không bao giờ mọc lên nữa, hay gặp ở răng cửa bên hàm trên.

- Răng thừa: Sự xuất hiện của 1 hoặc nhiều chiếc răng thừa, dị dạng (đặt biệt ở vùng răng cửa trên) sẽ cản trở quá trình mọc của răng vĩnh viễn.

- Răng vĩnh viễn bị cứng khớp: Tình huống này khá hiếm gặp. Đó là chân răng vĩnh viễn dính hẳn vào xương và không dịch chuyển được.

- Thể trạng của bé: Đối với trẻ bị sinh non, suy dinh dưỡng, sức đề kháng yếu, quá trình mọc răng vĩnh viễn sẽ diễn ra chậm hơn so với trẻ bình thường.

Xử trí khi răng lâu không mọc

Nếu trẻ đã thay răng lâu nhưng răng vĩnh viễn chưa mọc, các bậc phụ huynh cần đưa con đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, trẻ sẽ được các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt khám và chỉ định chụp phim X-quang Panorama để khảo sát. Căn cứ vào kết quả chẩn đoán hình ảnh từ phim X-quang, bác sĩ có thể phát hiện nguyên nhân tại sao trẻ thay răng lâu mọc lại: Nhận biết trẻ có thiếu mầm răng hay không, răng có mọc ngầm, mọc lệch và có các vấn đề về xương hàm hay không. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp giúp cho trẻ hoàn thiện răng một cách nhanh chóng, hiệu quả, không đau đớn.

Bác sĩ chuyên khoa Phí Thanh Tâm

(Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều