Sức khỏe đời sống

Hà Nội và 4 địa phương khác phải hoàn thành tiêm vắc xin mũi một trước 15/9

Thứ Hai, 06/09/2021

Bộ Y tế vừa có công điện yêu cầu TPHCM, Hà Nội, Bình Dương, Long An và Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19. Hà Nội lưu ý ưu tiên cho người có bệnh nền, người cao tuổi...

Bộ Y tế lưu ý Hà Nội ưu tiên tiêm sớm cho những người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người dân tại vùng đỏ, vùng cam, khu vực có mật độ dân cư cao

 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vắc xin cho TPHCM, Hà Nội, tỉnh Bình Dương, Long An và Đồng Nai. Đến nay, TPHCM, Long An và Bình Dương đã được phân bổ số vắc xin đủ để bao phủ mũi thứ nhất cho 100% người từ 18 tuổi trở lên.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND 5 tỉnh, thành phố trên tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm vắc xin cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên (bao gồm cả phụ nữ có thai) sinh sống và làm việc trên địa bàn theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và các văn bản khác của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế. Đồng thời, phải hoàn thành tiêm mũi một cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trước ngày 15/9; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi một đủ thời gian.

Các địa phương cần huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành,...; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và bố trí nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị... Bên cạnh đó, không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm, giảm bớt thủ tục hành chính, sử dụng ứng dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm.

Bộ Y tế cũng đề nghị 5 địa phương này hướng dẫn người dân điền phiếu đồng ý tham gia tiêm, phiếu sàng lọc trên nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy, thực hiện khai báo y tế trước khi tham gia tiêm; thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân đến tiêm đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm...

Đối với những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện.

Đối với những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm, có thể tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Tại các khu vực phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm.

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành coi công tác tiêm chủng là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách trong tình hình hiện nay.

(Theo dantri.com.vn, ngày 6/9/2021)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều