Sức khỏe đời sống

Đeo chồng nhiều khẩu trang để chống virus corona, chuyên gia nói gì?

Thứ Ba, 04/02/2020

Không ít người Việt có thói quen đeo chồng nhiều lớp khẩu trang, với suy nghĩ việc này giúp phòng bệnh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, theo chuyên gia truyền nhiễm đây lại là một cách đeo “lợi bất cập hại”.

Khẩu trang chỉ phát huy hiệu quả kiểm soát bệnh dịch khi được đeo đúng cách

Trong các nguyên tắc để đảm bảo an toàn trước sự lây lan của virus corona mới gây bệnh phổi lạ, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả được các chuyên gia y tế khuyến nghị. Theo ông Ông Seto Wing Hong, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiệu quả kiểm soát dịch bệnh của khẩu trang đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhấn mạnh: “Điều này chỉ đúng khi đeo khẩu trang đúng cách.”

Trả lời câu hỏi được một độc giả đưa ra trong buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Virus corona – Bình tĩnh để phòng ngừa" được Báo điện tử Dân Trí tổ chức vào 8 giờ ngày 01/02/2020 với nội dung: “Việc mang nhiều khẩu trang chồng lên nhau có giúp tôi phòng bệnh hiệu quả hơn không?”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã chỉ ra quan niệm sai lầm trong cách đeo khẩu trang để phòng bệnh của nhiều người Việt.

Cụ thể, theo BS Trung Cấp, một chiếc khẩu trang đạt chuẩn khi được sản xuất ra đã đủ để bảo vệ theo thiết kế của nó. Việc đeo chồng nhiều lớp khẩu trang không làm tăng hiệu quả bảo vệ trước mầm bệnh.

Thói quen đeo chồng nhiều lớp khẩu trang không chỉ tốn kém gây bất tiện mà theo chuyên gia truyền nhiễm này còn là một việc làm lợi bất cập hại: “Đeo nhiều lớp khẩu trang làm cho người đeo cảm thấy bí, khó thở, nên việc duy trì đeo lâu dài hoặc giữ kín nó với khuôn mặt mình có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh hơn”. BS Trung Cấp nhấn mạnh: “Vì những lý do này mà bạn không nên đeo chồng nhiều lớp khẩu trang”.

Đeo khẩu trang vải cũng có tác dụng phòng bệnh

Trước thực trạng khẩu trang tăng giá phi mã nhưng vẫn cháy hàng khiến nhiều người dân khốn đốn, BS Nguyễn Trung Cấp khuyến nghị: “Khi đi đến những khu vực nguy cơ cao như phương tiện giao thông công cộng, bệnh viện có thể dùng khẩu trang y tế thông thường, không nhất thiết dùng mặt nạ N95. Thậm chí, có thể dùng khẩu trang vảỉ”.

BS Trung Cấp cũng lưu ý rằng, cần đeo khẩu trang đúng cách, kín mũi và nhớ nguyên tắc khẩu trang chỉ dùng 1 lần. Với khẩu trang vải sau khi sử dụng có thể giặt với xà bông, sát khuẩn, phơi khô để tái sử dụng. Ngoài ra, khi đi ngoài nơi công cộng về nhà, cần rửa tay, thay quần áo, tắm rửa để giữ vệ sinh chung.

 

 

Hiện nay dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đang diễn biến phức tạp, còn nhiều vấn đề về thời gian ủ bệnh, người lành có lây chưa thực sự rõ ràng. Vì thế, ngoài việc thường xuyên rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang khi đến nơi nguy cơ, nơi công cộng, Bộ Y tế khuyến cáo nếu không có việc thì không nên đến chỗ đông người, không khẩn cấp thì không nên tổ chức hội họp, tụ tập đông người. Ngay cả việc đi lễ hội du xuân nếu không cần thiết thì cũng không nên đi.

(Theo dantri.com.vn, ngày 4/2/2020)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: