Sức khỏe đời sống

Nên bỏ thói quen ngậm tăm

Thứ Hai, 30/08/2021

Ở nước ta, mời dùng tăm sau ăn cơm là một thói quen từ xưa. Có không ít người có thói quen xỉa răng xong vẫn ngậm tăm, thậm chí là ngậm cả đi ngủ. Tuy nhiên, ngậm tăm là thói quen không tốt, nên từ bỏ.

Đây là một trường hợp lâm sàng mà chúng tôi đã gặp: Khoảng 16h30, ngày 4/8/2021, bệnh nhân Đ.B.Đ, 36 tuổi, vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt khám với lý do đau bụng hố chậu phải.

Qua thăm khám, bệnh nhân có hội chứng nhiễm trùng rõ, vùng hố chậu phải có khối khu trú, dấu hiệu cảm ứng phúc mạc rất rõ. Bệnh nhân được cho làm các xét nghiệm cơ bản và siêu âm chẩn đoán.

Kết quả, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc nghi do ruột thừa viêm vỡ. Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi vào lúc 19h10. Khi vào ổ bụng, có nhiều dịch mủ ở tiểu khung và hố chậu phải, ruột thừa viêm khá rõ, nhưng theo kinh nghiệm chúng tôi thấy, ruột thừa viêm chưa tương xứng với triệu chứng lâm sàng.

Sau khi cắt ruột thừa, chúng tôi kiểm tra và phát hiện cách góc hồi manh tràng khoảng 60cm có túi thừa Merkel kích thước khoảng 4x6cm, đáy túi thừa có giả mạc và có một que tăm đâm thủng, xung quanh túi thừa được mạc nối lớn bao bọc.

Chẩn đoán trong mổ: Bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng túi thừa Merkel. Bệnh nhân được cắt bỏ túi thừa qua đường trắng bên phải dài khoảng 3cm, thời gian cuộc mổ kéo dài khoảng 45 phút. Sau khi mổ, bệnh nhân được chúng tôi giải thích và cho xem ảnh chụp trong mổ thì cảm thấy rất ngạc nhiên.

Khai thác tiền sử thì trước đó vài ngày, bệnh nhân sau khi ăn có ngậm tăm nhưng lại “ngủ quên mất”. Sau mổ 24h, bệnh nhân đã trung tiện và đi lại được. Qua 7 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện.

Viêm túi thừa Merkel tương đối ít gặp; thủng túi thừa Merkel do tăm lại khá hi hữu. Do đó, thói quen ngậm tăm là một thói quen xấu nên bỏ.

Túi thừa Meckel là di tích của ống noãn hoàng. Túi thừa Meckel xảy ra ở khoảng 2% dân số.

Nguyên tắc số 2 trong túi thừa Meckel:

- Khoảng 2% dân số có túi thừa Meckel.

- Nam:nữ = 2:1.

- Biểu hiện trước 2 tuổi.

- Cách góc hồi manh tràng 2 feet.

- Chiều dài 2 inches.

- Đường kính 2cm.

- Có 2 loại mô: Mô tụy và mô dạ dày.

Phần lớn các trường hợp có túi thừa Meckel không có biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên, có thể gặp viêm túi thừa Merkel với bệnh cảnh lâm sàng như: Xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột, viêm túi thừa hoặc tình cờ. Khi phát hiện túi thừa Merkel, tùy vào hoàn cảnh mà có chỉ định:

- Trong trường hợp túi thừa có triệu chứng: Chảy máu, viêm, lồng ruột, tắc ruột… thì chỉ định cắt bỏ.

- Nếu phát hiện tình cờ mà không có triệu chứng thì chỉ định phẫu thuật còn đang tranh luận.

Bác sĩ nội trú Triệu Mạnh Toàn

(Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều