Sức khỏe đời sống

CHẾ ĐỘ ĂN CHO NGƯỜI BỊ BỆNH GÚT

Thứ Năm, 26/08/2021

1. Bệnh gút là gì?

Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể urat (muối của acid uric) hoặc tinh thể acid uric gây viêm các khớp, thường gặp ở nam giới tuổi từ 40 trở lên. Bệnh thường có những đợt cấp kịch phát, tái phát nhiều lần rồi trở thành mạn tính. Các nguyên nhân gây tăng acid uric máu và bệnh gút bao gồm: Các nguyên nhân làm giảm bài tiết acid uric (bệnh thận, một số thuốc…) và các nguyên nhân làm tăng sản xuất acid uric (chủ yếu thông qua khẩu phần ăn) và các yếu tố khác liên quan như gia đình, di truyền, tuổi, giới…

Các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp, nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do urat (sỏi thận, tổn thương thận dần dần dẫn đến suy thận). Chúng cũng có thể lắng đọng ở các cơ quan khác như mô dưới da, sụn khớp…gây ra các biểu hiện bệnh gút ở các nơi này.

Acid uric có nguồn gốc từ quá trình chuyển hóa purin của các acid nucleic. Các nguồn gốc chính tạo acid uric trong cơ thể bao gồm:

- Các thức ăn chứa purin.

- Từ nguồn acid uric nội sinh do quá trình thoái biến các acid nucleic của cơ thể.

2. Chế độ ăn cho người bị bệnh gút

Như đã nói ở trên, cơ thể tạo ra acid uric sau quá trình chuyển hóa purin, chất này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Muốn kiểm soát bệnh gút, cần kiểm soát nguyên nhân, trong đó cần giảm lượng purin ăn vào. Không có chế độ dinh dưỡng nào sẽ ngăn ngừa hoàn toàn cơn gút cấp, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn quản lý sức khỏe tốt hơn: Duy trì cân nặng lý tưởng; thiết lập và tuân theo thói quen ăn uống lành mạnh; hạn chế thực phẩm có nhân purin; bổ sung các loại thực phẩm có thể giúp kiểm soát nồng độ acid uric.

3. Thực phẩm nên tránh khi bị bệnh gút

- Thức ăn và đồ uống có nhiều purin sẽ tăng nguy cơ bị cơn gút cấp, do đó, nên tránh những loại thực phẩm: các loại thịt đỏ như thịt bò, trâu, dê…; nội tạng, phủ tạng như gan, thận, óc, lòng…; hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm, trai, cá cơm và cá mòi. Hạn chế ăn chất đạm, ăn thịt không quá 150 gam/ngày.

- Tránh các loại rau xanh có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tây, măng tre, nấm, giá đỗ… vì chúng làm tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong máu.

- Hạn chế các nước uống có khả năng gây tăng acid uric máu và các cơn gút cấp như rượu, bia, chè, cafe.

- Tránh các thuốc làm tăng acid uric máu, tránh các yếu tố làm khởi phát cơn gút cấp như stress, chấn thương…

4. Thực phẩm tốt cho người bệnh gút

- Hạn chế ăn chất đạm, lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g. Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo ...) vì thịt có màu trắng thường ít purin.

- Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate: Là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gút, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì....

- Các loại rau, củ: Nói chung, người bệnh gút có thể ăn thoải mái vì chúng không chứa nhiều purin (trừ một số loại như nấm, giá đỗ, măng tây thì cần tránh ăn).

- Các thực phẩm chất béo nên sử dụng ở người bệnh gút là: Dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng. Hạn chế hoặc tránh sử dụng dầu đậu nành, dầu hạt hướng dương, các thực phẩm chiên rán, nhiều mỡ động vật. Tổng lượng chất béo chỉ nên chiếm 15-20% tổng giá trị dinh dưỡng hàng ngày cần cho một người.

- Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.

Người bị bệnh gút cần lựa chọn thực phẩm ở nhóm I hoặc nhóm II, không nên dùng thực phẩm ở nhóm III theo bảng dưới đây:

Mặc dù một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng acid uric, tuy nhiên, người bệnh vẫn cần tuân thủ uống thuốc để ngăn chặn các cơn gút cấp. Đi khám định kỳ để cùng với bác sĩ tìm ra cách điều trị tốt nhất cho từng người bệnh.

Thạc sĩ. Bác sĩ Võ Tiến Minh

(Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Phúc Yên)


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều