Sức khỏe đời sống

UNG THƯ VÒM MŨI HỌNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Thứ Tư, 25/08/2021

Ung thư vòm mũi họng là bệnh lý ác tính các tế bào niêm mạc vòm mũi họng, đứng hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu, mặt, cổ và là loại thường gặp ở các loại ung thư nói chung. Ung thư vòm mũi họng có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời.

1. Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm mũi họng

-Yếu tố môi trường: Nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất, ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, cà).

-Thuốc lá, rượu.

-Yếu tố di truyền.

-Nhiễm virus Epstein-barr.

2. Các dấu hiệu của ung thư vòm mũi họng giai đoạn sớm

- Đau đầu: Thường đau nửa đầu âm ỉ, có lúc đau thành cơn, dễ nhầm với các bệnh lý thần kinh.

- Ù tai: Khi ung thư vòm mũi họng xâm lấn vào ống tai, người bệnh thường xuyên bị ù tai một bên, có cảm giác như tiếng ve kêu bên trong tai.

- Ngạt mũi: Dấu hiệu này xuất hiện tăng dần, ban đầu người bệnh sẽ bị ngạt một bên mũi, ngạt từng lúc một và kèm theo triệu chứng xì mũi ra máu, chảy máu cam.

- Nổi hạch cổ: Là triệu chứng hay gặp, đặc điểm nổi bật là hạch nhỏ, chắc, không đau, thường tình cờ phát hiện.

Các triệu chứng trên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác, tuy nhiên, người bệnh có thể phân biệt được một đặc điểm chung của bệnh ung thư vòm mũi họng là các dấu hiệu thường xuất hiện ở một bên và nặng dần theo thời gian, sử dụng điều trị thuốc vẫn không khỏi. Khi có các dấu hiệu trên ở người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm mũi họng, cần đến khám bác sỹ chuyên khoa để nội soi vòm họng kiểm tra, phát hiện sớm, đồng thời được tư vấn về chẩn đoán và điều trị.

3. Các phương pháp điều trị ung thư vòm mũi họng

Có thể là xạ trị, hóa chất, phẫu thuật. Sự lựa chọn phương pháp điều trị dựa vào các yếu tố như giai đoạn ung thư, mục tiêu điều trị, thể trạng của bệnh nhân và những tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể chịu được. Điều trị ung thư vòm họng thường bắt đầu bằng xạ trị hoặc phối hợp xạ trị và hóa trị.

Hiện nay, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt là cơ sở y tế duy nhất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được trang bị máy xạ trị gia tốc. Khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ đã áp dụng kỹ thuật xạ trị điều biến liều (IMRT) là kỹ thuật xạ trị tiên tiến nhằm giảm các biến chứng của tia xạ và đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư vòm mũi họng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh khác.

Bệnh nhân có nhu cầu tư vấn về chẩn đoán và điều trị ung thư vòm mũi họng có thể liên hệ theo địa chỉ: Khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt, đường Nguyễn Tất Thành, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Số điện thoại : 0211 3656 252 / 0211 3656 212 hoặc Hotline: 0949 232 115. Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/bvlacviet.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh

(Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều