Sức khỏe đời sống

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc:

Thứ Tư, 11/08/2021

Quân đội sẵn sàng điều trực thăng vận chuyển vắc xin để tiêm đúng tiến độ

Bộ Quốc phòng cho biết lực lượng quân đội sẵn sàng trực 24/24h, thậm chí có thể điều trực thăng vận chuyển vắc xin đến các hải đảo, vùng có địa bàn khó khăn để tiêm cho người dân đạt tiến độ.

Sáng 10/8, tại Sở chỉ huy chiến dịch, Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đã tổ chức giao ban nhằm đánh giá tiến độ các hoạt động để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng trên quy mô lớn vào quý 4.

Sau một tháng khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc, các công đoạn chuẩn bị đang được gấp rút tiến hành.

Ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc tổ chức giao ban sáng 10/8

 

8 kho bảo quản vắc xin đã được thiết lập tại 7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô với công suất bảo quản lên đến 60 triệu liều vắc xin. Bộ Y tế cũng đã bàn giao 63 xe đông lạnh cho các quân khu để vận chuyển vắc xin đi các địa phương.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tới đây, số lượng vắc xin về lớn, tần suất nhiều, một số loại vắc xin phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ âm sâu. Vì thế, cần phải có kế hoạch chi tiết, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa y tế với quân đội, giữa trung ương với địa phương và các quân khu.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh cần phải hoàn thiện và phê duyệt ngay các quy trình vận chuyển, bảo quản vắc xin, mỗi loại có nhiệt độ bảo quản khác nhau.

Đến cuối năm, số lượng vắc xin sẽ về nhiều và dồn dập, do vậy công tác chuẩn bị luôn sẵn sàng, đặc biệt mùa đông ở miền Bắc. Vì thế, Bộ trưởng Long yêu cầu trong tuần này phải xong kho bảo quản tại các quân khu trong tuần này phải xong.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản cho biết thêm lực lượng quân đội sẵn sàng trực 24/24, thậm chí có thể điều trực thăng vận chuyển vắc xin đến các hải đảo, vùng có địa bàn khó khăn để tiêm chủng cho nhân dân đúng tiến độ. Bộ Quốc phòng sẽ có kế hoạch vận chuyển ngay khi vắc xin về Việt Nam.

Cuối năm vắc xin về nhiều, dồn dập

Tiểu ban tiêm chủng cho biết, đến ngày 10/8 đã có hơn 18 triệu liều vắc xin từ các nguồn khác nhau về đến Việt Nam. Trong đó để tiêm cho đối tượng ưu tiên là các lực lượng tuyến đầu và địa bàn dịch bùng phát như Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM, TP Hà Nội…

Trong 2 tuần gần đây, tiến độ tiêm chủng được đẩy mạnh, trung bình mỗi ngày tiêm gần 400.000 nghìn mũi. Đã có hơn 10,5 triệu liều vắc xin được tiêm. Hiện nay trong các kho đang để lại 2,5 triệu liều vắc xin Moderna và 250.000 liều vắc xin Verocell để tiêm mũi thứ 2 cho những người đã tiêm mũi một loại vắc xin này.

Bộ Y tế đã có văn bản về dự kiến phân bổ vắc xin từ nay đến hết năm 2021 để các địa phương nắm được số lượng, lên phương án tiêm nhằm bảo đảm tiến độ, trong đó cần phải bảo đảm nguồn vắc xin để những người đã tiêm mũi 1 khi đến thời hạn, được tiêm mũi 2.

"Chúng ta phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất. Vừa qua chúng ta cũng đã rà soát và đã điều chỉnh các quy trình khám sàng lọc, đối tượng tiêm cũng như thời gian chờ đợi sau tiêm chủng để tạo thuận lợi cho người dân được tiêm", Bộ trưởng Long nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý tại các điểm tiêm, cần có sự tham gia của các ngành đoàn thể, đặc biệt huy động lực lượng đoàn thanh niên giúp tiếp đón, khai báo y tế và đăng ký tiêm trên phần mềm tiêm chủng. Nhân viên y tế tập trung nhiệm vụ chuyên môn như khám sàng lọc, thực hiện tiêm và theo dõi sau tiêm.

Về ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, đến nay đã có 2,4 triệu người tải áp Sổ sức khỏe điện tử; 63 tỉnh đã cập nhật dữ liệu lên phần mềm. Đã có 5.568 điểm tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành được cập nhật lên nền tảng tiêm chủng.

(Theo dantri.com.vn, ngày 10/8/2021)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều