Sức khỏe đời sống

Không cách ly tập trung người về từ vùng dịch, đã tiêm đủ 2 liều vắc xin

Thứ Hai, 09/08/2021

Theo đó, sẽ không cách ly tập trung người từ vùng dịch về mà chỉ cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì chỉ theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày.

Có nhiều loại ung thư tiên lượng sống tốt

 

Bộ Y tế vừa có công văn về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid-19 (được cập nhật thường xuyên trên website của Bộ Y tế tại địa chỉ: https://moh.gov.vn/dia-diem-cach-ly).

Theo đó, những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh thì chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp 5K. Những trường hợp này được xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Cụ thể, những trường hợp này cần có chứng nhận tiêm chủng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương. Với người đã khỏi bệnh Covid-19 thì cần có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện.

Còn lại, những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 thì cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Quy định cách ly với người từ các tỉnh, thành, khu vực đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành yêu cầu không di chuyển từ tỉnh, thành phố nơi cư trú đến địa phương khác cho đến khi hết thời gian giãn cách theo Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7 của Thủ tướng Chính phủ.

Các trường hợp đặc biệt được chính quyền địa phương cho phép di chuyển đến địa phương khác thì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trên.

Quy định cách ly với các đoàn công tác

Công văn này cũng quy định những hướng dẫn với những người tham gia các đoàn công tác tại các tỉnh, thành phố, khu vực có dịch hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (trừ những trường hợp F1 hoặc F2).

Theo đó, thành viên đoàn công tác từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên sẽ tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác, … thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh thì tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7 kể từ ngày đến/về địa phương; luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin sẽ thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương. Đồng thời, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người. Những đối tượng này được xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần vào ngày đầu và ngày thứ 3 kể từ ngày cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch thì không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với người đã tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

(Theo dantri.com.vn, ngày 8/8/2021)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều