Sức khỏe đời sống

Gia tăng các bệnh lý rối loạn nội tiết

Thứ Năm, 03/10/2019

Những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc các bệnh rối loạn nội tiết – chuyển hóa như đái tháo đường, bệnh tuyến giáp, suy tuyến yên có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Mặc dù là bệnh không lây nhiễm, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, nguy cơ tử vong cao.

Các bệnh lý nội tiết có thể gây những biến chứng nguy hiểm khó lường, vì vậy, người dân cần thường xuyên đi khám sức khỏe, duy trì lối sống lành mạnh nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh. Ảnh: Kim Ly

Người mắc bệnh ngày càng trẻ hóa

Theo thống kê của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, 5 năm gần đây, đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong top 10 loại bệnh có số lượng người phải nhập viện điều trị cao nhất. Đây là bệnh mãn tính gây ra bởi tình trạng cơ thể thiếu hụt insulin hoặc đề kháng với insulin.

Bác sĩ Hoàng Thu Hằng, Trưởng Khoa Nội tiết (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Bệnh ĐTĐ được chia làm 3 loại: ĐTĐ type 1 (bệnh nhân thiếu insulin), ĐTĐ type 2 (bệnh nhân đề kháng với insulin) và 1 loại hiếm gặp là ĐTĐ type 3 (suy giảm khả năng sản xuất insulin ở não).

Bệnh ĐTĐ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Với bệnh nhân kiểm soát đường huyết kém, ĐTĐ có thể gây biến chứng ở tất cả các cơ quan trong cơ thể từ tổn thương não, mắt, mũi, họng, răng miệng… Những biến chứng thường gặp là tai biến mạch máu não, mù lòa, nhồi máu cơ tim, suy thận giai đoạn cuối, phải cắt cụt chi và thậm chí dẫn đến tử vong.

ĐTĐ là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Mắc ĐTĐ thai kỳ có thể gây nguy cơ sinh non, tiền sản giật, băng huyết, nhiễm trùng cho sản phụ. Trẻ sơ sinh có thể bị suy hô hấp, vàng da, tử vong chu sinh (hiện tượng trẻ sơ sinh tử vong trong tuần đầu tiên sau khi chào đời).

Hiện nay, phần lớn bệnh nhân được phát hiện mắc ĐTĐ ở giai đoạn sớm nên hiệu quả điều trị cao hơn, nguy cơ biến chứng giảm. Tuy nhiên, số lượng người mắc ĐTĐ lại có xu hướng gia tăng và trẻ hóa về độ tuổi. Có trường hợp bệnh nhi ở thành phố Vĩnh Yên được phát hiện mắc ĐTĐ type 1 từ khi 4 tuổi. Sau 3 năm được điều trị tích cực, lượng đường huyết dần ổn định, nhưng hiện nay, em đang phải đối mặt với biến chứng suy giảm thị lực, gây ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt.

Cùng với ĐTĐ, các bệnh về tuyến giáp như bướu nhân tuyến giáp, suy giáp, cường giáp cũng là những bệnh lý nội tiết phổ biến trong cộng đồng. Qua công tác khám bệnh, mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phát hiện từ 30 – 40 trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý tuyến giáp. Trong đó, bướu nhân tuyến giáp là bệnh thường gặp nhất.

Nhiều người bệnh chủ quan không đi khám vì không có biểu hiện điển hình. Thông thường, nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên tới 95%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, u ở bướu nhân tuyến giáp là u ác tính thì đây là tiền đề làm khởi phát bệnh ung thư cho người bệnh.

Bác sĩ Trần Thị Phương, Khoa Nội, Trung tâm Y tế Tam Dương cho rằng, suy tuyến thượng thận hiện cũng là bệnh nội tiết đáng ngại bởi số người mắc cao. Nguyên nhân của bệnh chủ yếu là do tình trạng lạm dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm, sử dụng không có chỉ định của bác sĩ. Bệnh dẫn đến tình trạng loãng xương, suy giảm miễn dịch. Do không có các triệu chứng điển hình nên bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn, từ đó, làm tăng khả năng nguy cơ tai biến mạch máu não, suy tim, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mắc.

Cần có lối sống lành mạnh

Với chi phí điều trị cao, nên các bệnh lý nội tiết gây gánh nặng lớn về kinh tế cho người bệnh và xã hội; làm suy kiệt sức khỏe, giảm khả năng lao động, học tập của người bệnh. Hiện nay, việc triển khai thực hiện chương trình phòng, chống bệnh lý về nội tiết gặp nhiều khó khăn. Do thiếu kinh phí, thiếu đội ngũ cán bộ, nên ngành Y tế chưa có khả năng triển khai, điều tra, đánh giá cụ thể số lượng người mắc bệnh trên địa bàn tỉnh. Hoạt động khám sàng lọc, phát hiện bệnh nhân chỉ được thực hiện trong phạm vi hẹp. Một bộ phận người dân chưa có nhận thức đúng đắn về các bệnh lý này nên chưa chú trọng công tác phòng bệnh.

Nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh rối loạn nội tiết – chuyển hóa, các bác sĩ khuyến cáo, mỗi người dân cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý; có lối sống lành mạnh; tăng cường tập thể dục, thể thao; hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, các loại bánh kẹo và nước ngọt; không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Với người có nguy cơ mắc bệnh cao như: Người trên 45 tuổi, người béo phì, người có người thân mắc bệnh, phụ nữ mang thai sinh con trên 4,5kg… cần thường xuyên thực hiện các biện pháp tầm soát để phát hiện nguy cơ mắc bệnh, từ đó, giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm do các căn bệnh này gây ra.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: