Sức khỏe đời sống

Robot hiện đại cắt khối u trực tràng thành công cho bệnh nhân ung thư

Thứ Ba, 03/09/2019

Gầy sút 4kg trong một tháng kèm đại điện ra máu tươi, bệnh nhân Nguyễn Thị B. (71 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên) được chẩn đoán ung thư trực tràng. Bệnh nhân đã được bác sĩ điều khiển hệ thống robot hiện đại can thiệp cắt thành công khối u.

TS.BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot Bệnh viện K cho biết, lần đầu tiên bệnh viện triển khai phẫu thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi cho người bệnh ung thư. Đây là thế hệ Robot hiện đại nhất trên thế giới hiện nay và Bệnh viện K là Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị hệ thống Robot này.

Bệnh nhân đầu tiên được can thiệp là bà Nguyễn Thị B. 71 tuổi (Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). Một tháng trở lại đây bà B. xuất hiện tình trạng mệt mỏi, gầy sút 4 kg, kèm theo triệu chứng đại tiện ra máu tươi kéo dài suốt 2 tuần.

Khi đến Bệnh viện K thăm khám, bà B. được chẩn đoán ung thư trực tràng. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật nội soi cùng hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân thứ 2 được ứng dụng hệ thống robot hiện đại này là ông Lê Bá T. (60 tuổi, tại Hà Nội) cũng được chẩn đoán ung thư trực tràng.

Sau can thiệp 4 ngày, đến nay hai bệnh nhân được đánh giá lấy hoàn toàn khối u, ổn định sau phẫu thuật.

TS Bình cho biết, với hệ thống robot hiện đại giúp phẫu thuật viên phẫu tích một cách tỉ mỉ, chính xác, cầm máu tốt hơn, lấy tối đa tổn thương ung thư nhưng vẫn bảo tồn tổ chức lành cũng như mạch máu, thần kinh. Vì vậy bệnh nhân sau mổ sẽ hồi phục nhanh, giảm đau tối đa và có giá trị thẩm mỹ cao do sẹo mổ rất nhỏ.

Đặc biệt, với phẫu thuật nội soi ung thư trực tràng, robot nội soi giúp phẫu thuật viên phẫu tích được u đại trực tràng trong tiểu khung chật hẹp, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, lấy được tối đa khối u mà vẫn bảo tồn tổ chức tế bào lành, bảo đảm chức năng tiết niệu sinh dục tố tốt hơn nhưng vẫn đảm bảo ung thư học.

Robot Da Vinci chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đầu cổ, hạ họng thanh quản, ung thư phổi, ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan mật tụy, các ung thư phụ khoa, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang …

Hoàng Hà (Theo dantri.com.vn, ngày 3/9/2019)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: