Sức khỏe đời sống

Làm món chay từ mì căn cho mâm cỗ thanh tịnh

Thứ Tư, 24/07/2019

Bởi cách chế biến đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng nên mì căn thường được dùng thay thế thịt để làm những món ăn chay vô cùng hấp dẫn.

Miến xào mì căn

Nói tới miến xào mì căn chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến hương vị thanh đạm của những sợi miến kết hợp hoàn hảo với rau củ làm nên sự hài hòa, dễ chịu. Nếu bạn chán ngấy những món ăn thường ngày thì miến xào mì căn là một gợi ý thú vị, sự thanh mát của miến xào mì căn sẽ kích thích vị giác của bạn hơn.

Nguyên liệu làm Miến xào mì căn

- 200g miến đậu xanh.

- 200g nấm linh chi trắng.

- 1 củ cà rốt.

- 200g bông cải xanh.

- 4 cái nấm mèo.

- 200g mì căn.

- 200g giá đỗ.

- 1/2 muỗng cà phê muối.

- 1 muỗng cà phê nước tương.

- 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Hướng dẫn làm Miến xào mì căn

Miến cắt miếng vừa ăn, ngâm vào thau nước lạnh 10 phút để nở ra, đun nồi nước sôi, chần miến qua, sau đó vớt miến ra rổ, tráng qua nước lạnh để sợi miến không bị dính chùm.

Cà rốt, bông cải xanh, giá đỗ, rau mùi rửa sạch. Nấm mèo ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi. Bông cải xanh tước bỏ phần cứng, cắt khúc ngắn vừa ăn. Nấm linh chi trắng cắt bỏ chân nấm, rửa sạch để ráo.

Đun sôi nước, sau đó cho bông cải xanh và cà rốt vào chần sơ qua 3 phút rồi vớt ra để ráo nước. Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn, sau đó cho mì căn vào đảo đến khi vàng đều.

Cho tiếp nấm linh chi và nấm mèo vào xào đều tay, cho gia vị vừa miệng. Sau đó cho bông cải xanh và cà rốt xào cùng.

Xào đến khi ăn thử phần rau chín vừa ý, thêm gia vị cho vừa ăn thì cho giá đỗ, miến vào xào cùng, đảo nhẹ tay để sợi miến không bị nát. Đảo đến khi chín đều và tắt bếp.

Mì căn nướng lá lốt

Món chay này ăn rất lạ, thơm bởi mùi lá lốt và vị mì căn giòn hòa quyện. Hãy nấu món ngon này cho gia đình để đổi món nhé.

Nguyên liệu làm Mì căn nướng lá lốt:

- 500g mì căn.

- 4 cây sả.

- 1 củ hành tím.

- 10 lá lốt.

- 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.

- 1/2 muỗng cà phê đường trắng.

- 1 muỗng canh nước tương.

- 20g mè trắng

- 20ml dầu ăn.

- 1 muỗng cà phê dầu mè.

Hướng dẫn làm Mì căn nướng lá lốt:

Mì căn tươi mua ở chợ hoặc bạn có thể tự làm nhé. Trải mì căn ra mặt phẳng để làm mỏng mì.

Làm nóng dầu ăn, cho từng miếng mì căn vào chiên vàng giòn. Vớt ra đĩa đặt giấy thấm dầu.

Sau đó cắt mì ăn thành sợi dài. Sả bóc vỏ, băm nhỏ. Lá lốt cắt sợi và hành tím giã nguyễn.

Cho mì căn vào tô. Thêm vào hành giã nhuyễn, ngũ vị hương, đường và nước tương. Bóp mạnh tay cho thấm gia vị. Tiếp theo cho sả băm vào và trộn đều. Để mì căn đã trộn tầm 30 phút cho thấm, cho chút dầu mè vào.

Sau đó cho tiếp lá lốt cắt sợi vào. Có thể nướng than hoặc lò nướng. Bật lò 230 độ và nướng 15 phút.

Sau đó lấy ta và ăn kèm với nước tương bánh ướt và rau sống.

Ăn chay là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực. Và khi ăn chạy bạn đừng nên bỏ qua nguyên liệu mì căn để chế biến thành những món ngon với công thức nêu trên nhé.

Phạm Kiều ( theo Vietnamnet)



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: