Sức khỏe đời sống

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt tư vấn sức khỏe: Điều trị viêm tắc tia sữa

Thứ Năm, 27/06/2019

Tắc tia sữa là hiện tượng bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, bầu vú bị tắc tia sữa, sữa không xuống được khi cho con bú, gây áp xe vú nếu không được điều trị kịp thời. Châm cứu chữa tắc tia sữa và dùng thuốc lợi sữa bằng thuốc Đông y đang là phương pháp mang đến nhiều hi vọng cho những bà mẹ đang nuôi con nhưng không có sữa hoặc ít sữa.

1. Nguyên nhân gây tắc tia sữa

Trước khi tìm đến những phương pháp điều trị tắc sữa, các mẹ nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân gây tắc sữa để tránh tình trạng này tiếp tục tái diễn.

– Sau khi cho trẻ bú không vệ sinh lau rửa đầu vú sạch.

– Không day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh.

- Không cho con bú hết sữa trong một bầu vú.

– Cơ thể sau sinh chính khí suy.

– Ăn uống thất thường gây tổn thương tỳ vị, vị nhiệt ủng trệ, nhiệt tích tại nhũ lạc, gây sưng đau vú.

– Tinh thần không thư thái làm can khí uất, ảnh hưởng đến chức năng vận hóa của tỳ, sữa ứ đọng hóa hỏa sinh nhũ ung.

– Cảm nhiễm hàn tà, làm cho sữa khó lưu thông.

– Không vắt bỏ sữa thừa khi trẻ bú không hết. Sữa đọng lại lâu ngày gây ôi, tắc và ung nhũ.

2. Dấu hiệu tắc tia sữa

Khi bạn cảm thấy bầu vú căng to hơn so với bình thường và càng lúc càng tăng dần, đau nhức và không tiết sữa hoặc ra ít, vắt cũng không ra; có cảm giác sốt, đau tăng lên nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong thì bạn đang có nguy cơ bị tắc tia sữa. Khi đó, việc cần làm là khai thông ống dẫn sẽ làm giảm tình trạng bệnh và hạn chế hậu quả do tắc kéo dài.

3. Điều trị tắc sữa bằng phương pháp châm cứu

Tắc sữa tuy không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu sẽ gây đau tức, khó chịu cho cả mẹ và bé. Tình trạng tắc sữa thường hay tái phát mặc dù tia sữa đã được thông do sau đó sữa vẫn tiếp tục bị vấp ở chỗ tắc và xuống không đều. Hiện tượng này sẽ chèn ép các nang sữa khác khiến cho trên bầu vú của người phụ nữ đôi khi không chỉ có một chỗ sưng tắc mà còn nhiều chỗ sưng tắc ở các vị trí khác nhau.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Hải Yến, Khoa Đông y phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, để điều trị nhanh chóng thì phương pháp châm cứu là một lựa chọn vô cùng thông minh để thông ống dẫn sữa cũng như giúp sữa ổn định được nhịp độ; kết hợp chiếu đèn hồng ngoại, đèn tần phổ làm nóng, giãn tuyến sữa... giúp sữa lưu thông. Các mẹ được giảm cảm giác căng tức, đau nhức ngay sau khi châm cứu nên không gây lo lắng, sợ đau do châm cứu…

Sau khi điện châm và chiếu đèn, xoa bóp bấm huyệt giúp đẩy sữa ứ đọng ra ngoài, giải phóng bầu ngực đang bị căng tức… Các bà mẹ sẽ có cảm giác thoải mái ngay sau 1 liệu trình điều trị

Cùng với đó, kết hợp dùng thuốc Đông y để lợi sữa, bổ khí huyết. Thuốc Đông y là các bài thuốc cổ phương, các bài thuốc theo kinh nghiệm, dựa trên cơ địa của từng bệnh nhân mà có phương thuốc phù hợp. Cơ thể mẹ sẽ thấy khỏe hơn, mát hơn, ngủ ngon giấc hơn, điều hòa lượng nước trong cơ thể, từ đó, điều hòa tiết sữa mà mẹ không lo béo phì. Thuốc được sắc sẵn và đóng gói bằng máy sắc thuốc tự động, dây truyền khép kín tạo túi thuốc uống sẵn vệ sinh, đảm bảo chất lượng…

Điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp châm cứu và dùng thuốc Đông y không chỉ khiến các nang sữa lưu thông tốt mà còn giúp cơ thể lưu thông khí huyết, điều hòa lượng hoóc môn đã mất trong quá trình sinh nở. Phương pháp châm cứu chữa tắc tia sữa thực sự hiệu quả và đã đem đến niềm vui cho nhiều bà mẹ.

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Hải Yến

(Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: