Sức khỏe đời sống

Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân? Cảnh báo những sai lầm của cha mẹ

Thứ Hai, 03/06/2019

Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng là vấn đề khiến nhiều phụ huynh phải đau đầu và tìm mọi cách để cải thiện. Song đôi khi nguyên nhân khiến trẻ rơi vào tình trạng này lại xuất phát từ chính những sai lầm của cha mẹ trong cách chăm sóc con trẻ.

Theo thống kê của Viện dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm tăng cân ở nước ta chiếm khoảng 23,4%, một con số khá cao so với các nước trong khu vực. Suy dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất ở trẻ, ảnh hưởng đến vóc dáng, thể trạng khi trẻ trưởng thành mà còn làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ở trẻ tăng cao do sức đề kháng yếu. Bên cạnh đó, suy dinh dưỡng còn làm trẻ chậm phát triển trí não, thiếu linh hoạt, phản xạ chậm, tiếp thu kém.

Những sai lầm thường gặp của cha mẹ khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

Các bậc cha mẹ luôn mong muốn con trẻ phát triển tốt nhất nhưng đôi khi chúng ta lại mắc nhiều sai lầm khiến tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng của con ngày càng trầm trọng hơn.

Lạm dụng đồ điện tử: Vì muốn con ăn nhanh và nhiều, không ít cha mẹ áp dụng “chiêu” vừa ăn vừa xem điện thoại. Mắt trẻ “dán” vào điện thoại, miệng há và nuốt thức ăn như một cái máy, không biết món đó có ngon hay không. Tình trạng này lặp đi lặp sẽ khiến việc hấp thụ, tiêu hóa của trẻ gặp vấn đề, trẻ vẫn suy dinh dưỡng và thậm chí mắc các bệnh dạ dày.

Ăn rong: Cho trẻ ăn rong cũng là một thói quen không tốt mà phụ huynh thường mắc phải. Thời gian ăn rong quá lâu, thường trên 30 phút, ăn rong khắp nơi không đảm bảo vệ sinh có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn.

Ép trẻ ăn: Một nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân là việc ép trẻ ăn bằng mọi giá. Ở giai đoạn 1-2 tuổi, sự phát triển thể chất của trẻ nhỏ sẽ chậm hơn giai đoạn một tuổi. Nếu cha mẹ ép ăn trong giai đoạn này sẽ khiến con biếng ăn kéo dài đến năm 3-4 tuổi hoặc lâu hơn. Nhiều khi trẻ đã ăn no nhưng vẫn cứ bắt ăn thêm, cách này hoàn toàn sai lầm vì sẽ khiến bé sợ hãi, càng trở nên biếng ăn hơn.

Sai lầm trong chế biến món ăn và thiếu hụt vi chất cần thiết: Thói quen nấu nhuyễn, nghiền nát thức ăn dù con đã lớn khiến trẻ thấy ngán. Thêm vào đó, việc cha mẹ muốn con ăn thật nhiều nhưng chế độ dinh dưỡng lại không đầy đủ, thiếu hụt một số vi chất như kẽm, sắt cũng khiến trẻ trở lên chán ăn, sức khỏe kém đi, da xanh xao, mệt mỏi, quấy khóc kéo dài, chậm phát triển về thể lực và trí tuệ.

Trị biếng ăn, chậm tăng cân cho trẻ thế nào mới đúng?

Để khắc phục chứng biếng ăn và giúp trẻ tăng cân đều, cha mẹ cần thiết kế bữa ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với độ tuổi của trẻ. Ngay từ lúc bắt đầu ăn dặm, cha mẹ nên giữ cho tạo thói quen ăn uống khoa học, không vừa ăn vừa chơi, vừa xem điện thoại hay đi rong, không để thời gian ăn quá 30 phút và không nên dọa hay quát mắng con, ép con ăn.

Việc xác định nguyên nhân khiến trẻ chán ăn cũng hết sức quan trọng. Đa phần trẻ từ giai đoạn từ 1-3 tuổi biếng ăn vì bị rối loạn chuyển hóa khó hấp thu, ăn không tiêu, đầy bụng. Tình trạng này là do nhu động ruột của trẻ co bóp kém, thiếu hụt enzym hệ tiêu hóa, thiếu hụt vitamin tổng hợp, thiếu khoáng hay do nhiễm độc ruột...

Với những trường hợp như thế này, cha mẹ không nên chủ quan mà nên cải thiện sớm bằng những sản phẩm hỗ trợ giúp tăng cường cảm giác ngon miệng, tăng cường hấp thu dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như các loại cốm vi sinh.

(Theo dantri.com.vn, ngày 3/6/2019)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: