Sức khỏe đời sống

Bí quyết làm món vịt khìa nước dừa ngọt béo

Thứ Năm, 08/04/2021

Không xa hoa, không cầu kì trong cách làm, món vịt khìa nước dừa khoác lên mình một chiếc áo đơn sơ, mộc mạc của người dân miền Tây hiền lành, chân chất.

Món vịt khìa nước dừa sẽ đem lại cho bạn vị ngọt béo của nước dừa, thịt vịt mềm hoà với mùi thơm lừng của ngũ vị tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Món này tuy dễ làm mà cách ăn lại rất phong phú. Một bát cơm nóng, vài ba miếng thịt, một ít nước sốt khìa cũng đủ cho một bữa cơm bình dị.

Muốn cầu kì hơn, vịt khìa nước dừa có thể ăn cùng với bún, nước mắm chua ngọt và một ít rau sống, dưa leo, giá, thế là đủ đáp ứng cho những ngày gia đình mình ngán cơm thèm bún.

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món vịt khìa nước dừa như sau:

Nguyên liệu làm món vịt khìa nước dừa:

- Một con vịt 2.2 kg

-1 lít nước dừa

- Bột ngũ vị hương

- Rượu trắng/ rượu mai quế lộ

- Gừng, hành tím, tỏi

- Nước tương

- Nước mắm

- Muối, đường, bột ngọt, tiêu, bột nêm

- Bún tươi

- Rau sống, giá, dưa leo, cải chua ăn kèm.

Bí quyết làm món vịt khìa nước dừa ngọt béo

Cách làm món vịt khìa nước dừa:

Bước 1: Vịt cần được sơ chế thật cẩn thận và bóp thật kĩ với rượu trắng, gừng và muối. Sau đó rửa qua thật nhiều lần nước để loại bỏ bớt đi mùi hôi lông từ vịt.

Bí quyết làm món vịt khìa nước dừa ngọt béo

Bước 2. Chuẩn bị một cái chậu to, cho vào nước tương, nước mắm, đường, bột ngọt, bột nêm, ngũ vị hương, rượu mai quế lộ, hành tím và tỏi vào khuấy đều.

Sau cùng cho vịt vào chậu, thoa vịt thật kĩ để gia vị thấm đều. Ướp trong 30 phút đến 2 tiếng.

Bí quyết làm món vịt khìa nước dừa ngọt béo

Bước 3: Sau khi vịt ướp đã đủ giờ, cho ít dầu vào một chảo to, dầu nóng cho vịt vào chiên sơ hai mặt cho đến khi thịt vịt săn lại.

Cho dừa và hỗn hợp ướp thịt vịt vào chảo, đậy nắp và bắt dầu khìa ở lửa nhỏ. (Nếu bạn thích màu đẹp, có thể cho 2 giọt màu đỏ và 1 giọt màu vàng màu thực phẩm, vịt sẽ lên được màu đẹp như trong hình).

Bí quyết làm món vịt khìa nước dừa ngọt béo
Bí quyết làm món vịt khìa nước dừa ngọt béo, thơm lừng

Bước 4: Cứ 15 phút trở mặt vịt một lần để thịt ngấm đều gia vị. Sau khi nước dừa cạn hơn nửa chảo và vịt đã mềm, nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn. Rồi chỉnh lửa ở mức trung bình để nước khìa vịt cạn bớt và keo lại. Tổng cộng 1 con vịt 2.2kg, mình khìa trong 45 phút đến 1 tiếng.

Bước 5: Vịt nguội, chặt thành từng miếng vừa ăn, cho lên trên mặt bún.

Rưới chút nước sốt khìa vịt vào tô, ít rau sống, giá, dưa leo, chan chút nước mắm chua ngọt là đã có ngay một tô bún vịt khìa nước dừa đậm chất miền Tây đầy chất lượng, thơm ngon, nhắc đến là thèm.

(Theo Vietnamnet)

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều