Sức khỏe đời sống

Khan hiếm vắc xin 6 trong 1 do cầu vượt cung

Thứ Hai, 11/03/2019

Sốt ruột, mệt mỏi là cảm nhận chung của nhiều người khi đưa con đến Phòng tiêm chủng vắc xin Safpo15, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) vào các ngày thứ 6 hàng tuần. Do khan hiếm vắc xin 6 trong 1, nhiều người phải đi lại nhiều lần, chờ đợi hàng tiếng đồng hồ cũng không đến lượt (hoặc hết thuốc) nên đành về không.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ. Ảnh Nguyễn Lượng

Bà Nguyễn Thị Hà, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: Trong tháng 2/2019, gia đình tôi nhiều lần đưa cháu nội đến phòng tiêm chủng vắc xin Safpo15, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để tiêm nhắc lại mũi vắc xin 6 trong 1 mà chưa được vì hết thuốc. Có ngày, tôi và con dâu đợi từ 12h30 đến hơn 15h mà vẫn không tiêm được cho cháu. Do nhiều người đi tiêm nên phòng tiêm quá tải, thái độ của các y, bác sĩ khi đó không được nhiệt tình, chu đáo khiến người dân bức xúc. Đến nay, cháu tôi vẫn chưa được tiêm nhắc lại mũi 6 trong 1 dù đã đăng ký từ lâu. Như vậy, mũi tiêm nhắc lại này chậm gần 2 tháng so với quy định.

Không chịu được sự bức bí, ngột ngạt vì đông người trong phòng tiêm, chị Đinh Thị Thu, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) đành phải bế con ra ngồi ở gốc cây. Được biết, chị Thu đã 2 lần đưa con xuống tiêm phòng vắc xin 6 trong 1 song đều hết thuốc. Lần này, chị hy vọng con sẽ được tiêm vì hai vợ chồng chị đưa con đến từ sớm. Sự sốt ruột, mệt mỏi hiện rõ trên khuôn mặt hai vợ chồng chị Thu.

Trong tháng 2, vào các ngày thứ 6 hàng tuần, xe ô tô cá nhân của người dân đưa con đi tiêm chủng xếp kín cổng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế). Nhiều người nhà đi theo hỗ trợ con cháu đứng, ngồi vạ vật trong sân, ngoài đường. Vào những ngày trở gió, mưa nhỏ, số lượng người dân đưa con đi tiêm vắc xin 6 trong 1 cũng không hề giảm. Dù đây là mũi tiêm dịch vụ, có giá khá cao (hơn 1 triệu đồng/mũi), nhưng nhờ có nhiều ưu điểm như: Phòng được 6 bệnh, giảm được số mũi tiêm cần thiết từ 9 xuống 3, giúp tiết kiệm thời gian đi lại, giảm số lần đau khi tiêm cho trẻ, an toàn và ít có phản ứng phụ... nên nhiều gia đình không ngại bỏ chi phí, thời gian chờ đợi để con được tiêm phòng.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Khắc Lập, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế ) cho biết: Vắc xin 6 trong 1 ở thị trường Việt Nam hiện nay đang khan hiếm do việc nhập khẩu hạn chế. Vì vậy, phòng tiêm Safpo15 chủ yếu phục vụ đối tượng đến tiêm trả mũi (tiêm nhắc mũi đối với các cháu đã tiêm mũi 1, 2), song cơ bản vẫn thiếu thuốc.

Thông thường, vào thứ 6 hàng tuần, phòng tiêm tiếp nhận vắc xin 6 trong 1 nên có nhiều người dân đến đăng ký tiêm hơn so với các ngày khác trong tuần. Đây là phòng tiêm liên kết với Công ty cổ phần Y tế Đức Minh (Hà Nội) nên chúng tôi chỉ thực hiện chuyên môn, còn nguồn thuốc do doanh nghiệp cung ứng.

Trước thực trạng quá tải ở phòng tiêm Safpo15, mới đây, chúng tôi đã thực hiện dán thông báo hết vắc xin 6 trong 1 ngay ngoài cửa để mọi người biết, đồng thời tập trung tiêm trả mũi cho các khách hàng đã đăng ký từ trước; yêu cầu Công ty cổ phần Y tế Đức Minh thông báo số lượng, ngày cung ứng vắc xin 6 trong 1 để đơn vị chủ động liên hệ và có kế hoạch tiêm cho trẻ, tránh tình trạng người dân phải chờ đợi rồi về không; khuyến khích người dân đăng ký, đóng tiền trọn gói 3 mũi vắc xin 6 trong 1 để đơn vị, doanh nghiệp có kế hoạch và chủ động nhập khẩu vắc xin sớm...

Trung bình mỗi tuần, phòng tiêm Safpo15 được Công ty cổ phần Y tế Đức Minh cung ứng gần 100 liều vắc xin 6 trong 1, số thuốc trên mới chỉ đáp ứng được 1/10 nhu cầu của người dân hiện nay. Do đó, thời gian tới, đơn vị sẽ đôn đốc để doanh nghiệp cung ứng thêm số lượng vắc xin 6 trong 1 nhằm kịp thời phục vụ nhu cầu tiêm phòng của người dân.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: