Sức khỏe đời sống

Bệnh viện chủ động chống rét cho bệnh nhân

Thứ Ba, 12/01/2021

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 10/1/2021, miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường khiến nền nhiệt giảm xuống mức kỷ lục, vùng đồng bằng dưới 10 độ C, vùng núi chỉ còn 1 - 2 độ C. Rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân, làm gia tăng số lượng bệnh nhân phải nhập viện điều trị. Trước tình hình đó, các bệnh viện chủ động bố trí thiết bị sưởi ấm giúp người bệnh yên tâm chăm sóc sức khỏe.

Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh trang bị đèn sưởi, chăn đệm giữ ấm cho người bệnh. Ảnh: Kim Ly

Mỗi ngày Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó có nhiều trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Để đảm bảo chống rét cho người bệnh, điều dưỡng bệnh viện luôn chủ động nhắc nhở người nhà bệnh nhân tăng cường giữ ấm cho trẻ, đảm bảo dinh dưỡng.

Các điều dưỡng lưu ý cha mẹ trẻ cần thường xuyên mát xa tay, chân giúp trẻ lưu thông khí huyết, làm ấm cơ thể; không để trẻ toát mồ hôi để phòng, chống cảm lạnh, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh hô hấp.

Trong những ngày rét đậm, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh tăng cường bố trí nhân lực, trang thiết bị tại các phòng khám nhằm giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh. Toàn bộ các phòng khám, phòng bệnh đều được trang bị đèn sưởi, đèn hồng ngoại. Ngay từ đầu mùa rét, bệnh viện đã sửa chữa hệ thống cửa sổ, cửa đi, lắp đặt rèm che tại các hành lang để hạn chế gió lùa trong những ngày lạnh.

Bác sĩ Phùng Thị Hương Thảo, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh cho biết: “Với đặc thù là nơi điều trị cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh nhi mắc bệnh lý bẩm sinh có sức đề kháng kém, dễ chịu tác động xấu của yếu tố thời tiết, Khoa Sơ sinh đã bố trí điều hòa 2 chiều, quạt sưởi, chăn ấm tại các phòng bệnh.

Riêng khu vực chăm sóc đặc biệt đối với trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng được bố trí giường sưởi ấm, lồng ấp. Các bác sĩ lưu ý người nhà của trẻ tăng cường cho trẻ bú mẹ, mặc quần áo nhiều lớp, dùng thiết bị sưởi ấm đúng cách, hạn chế ra ngoài trời lạnh”.

Tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, 2/3 số bệnh nhân nhập viện điều trị trong những ngày gần đây là người cao tuổi mắc các bệnh lý mãn tính nguy hiểm.

Bác sĩ Nguyễn Văn Xuân, Phó Giám đốc phụ trách bệnh viện cho biết: “Các phòng bệnh đều được trang bị đèn sưởi, đèn hồng ngoại, bình nóng lạnh phục vụ sinh hoạt của người bệnh. Các phòng thủ thuật, phẫu thuật được lắp đặt điều hòa 2 chiều.

Bệnh viện cũng quan tâm bố trí nơi nghỉ ngơi cho người nhà thăm nuôi bệnh nhân, không để người nhà bệnh nhân phải nằm dưới nền đất lạnh”.

Trước tình hình rét đậm, rét hại, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế đảm bảo phòng, chống rét cho người bệnh trong quá trình khám và điều trị; tuyệt đối không để bệnh nhân nằm ngoài hành lang; không để xảy ra tình trạng thiếu chăn giữ ấm cho người bệnh.

Nơi xếp hàng chờ khám, phòng khám bệnh, buồng điều trị, buồng kỹ thuật phải đảm bảo kín gió, có đủ chăn đệm, phương tiện giữ nhiệt, sưởi ấm phù hợp.

Các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu, nhân lực, vật lực, giường bệnh để kịp thời ứng phó với các trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý nguy hiểm do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp kịp thời phát hiện, ngăn chặn các dịch bệnh nguy hiểm có khả năng bùng phát trong những ngày giá rét, không để lây lan ra cộng đồng.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không dùng than để sưởi ấm trong phòng kín, chỉ nên sử dụng các loại than sinh nhiệt đảm bảo an toàn; hạn chế làm việc dưới trời lạnh phòng, chống nguy cơ đột quỵ, hạ thân nhiệt gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Quỳnh Hương

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều