Sức khỏe đời sống

Cách người Nhật kết hợp nhiều giải pháp phòng ngừa đột quỵ

Thứ Tư, 30/12/2020

Ngay cả khi ở Việt Nam lâu năm, nhiều người Nhật vẫn tuân thủ kỹ nguyên tắc ăn nhạt, khám sức khỏe tim mạch định kỳ, ăn uống đúng giờ, ngủ đủ tiếng, uống đủ nước..., ưu tiên các món ăn lên men (nước tương, natto, miso...), cá, rong biển.

Duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt cho sức khỏe

Người Nhật nổi tiếng kỹ tính và tỉ mỉ. Sang Việt Nam được 25 năm, ông Kotani Hisanori (45 tuổi) vẫn giữ nguyên nét tính cách ấy. Đặc biệt, khi kinh doanh trong ngành thực phẩm, ông Kotani luôn đòi hỏi nhân viên phải chăm chút, cầu toàn trong từng món ăn.

Ông Naoki Ariga (50 tuổi) đến Việt Nam tròn 1 năm 10 tháng, thừa nhận cũng khó bỏ được tính tỉ mỉ đã “ăn sâu vào huyết mạch”.

Ở TP.HCM, dù mọi người chủ yếu di chuyển bằng xe máy hoặc taxi, ông Naoki vẫn chọn cách đi bộ nhiều nhất có thể. Ông chia sẻ, bản thân ông đặt ra khá nhiều yêu cầu kỹ lưỡng cho sức khỏe, ngoài thói quen đi bộ, lúc rảnh rỗi ông còn xuống phòng gym của chung cư rèn luyện sức bền.

Ông Naoki Ariga đặt ra nhiều yêu cầu kỹ lưỡng cho việc bảo vệ sức khỏe

 

Đến Việt Nam gần 4 năm, ông Sasaki Shu (Trợ lý giám đốc, 53 tuổi) vẫn giữ những thói quen sống khoa học “truyền đời” của gia đình mình như: khám sức khỏe tim mạch định kỳ, ăn uống đúng giờ, ngủ đủ tiếng, uống đủ nước... Điều này khiến ông cảm thấy tự hào bởi: khi nhiều bệnh tật, nhất là đột quỵ luôn “rình rập” cuộc sống con người, thì gia đình ông nhiều đời nay không ai mắc bệnh tim mạch.

Cả 3 vị doanh nhân đều có chung câu trả lời về “công thức sống thọ” truyền đời của người Nhật. Theo chia sẻ từ các ông, đột quỵ, huyết áp cao, tim mạch, mỡ máu... một phần do chế độ ăn uống mà ra. Người Nhật tuân thủ kỹ lưỡng nguyên tắc ăn nhạt, đong đo kỹ lưỡng muối trước khi nêm. Họ cũng dành tình yêu đặc biệt cho các món ăn lên men (nước tương, natto, miso...), cá, rong biển của quê nhà.

Ông Sasaki Shu luôn khám sức khỏe tim mạch định kỳ, ăn uống đúng giờ, ngủ đủ tiếng, uống đủ nước... để phòng ngừa đột quỵ

 

Kỹ tính khi chọn sản phẩm phòng đột quỵ, bảo vệ tim mạch

Người Nhật thường đặt ra nhiều nguyên tắc rạch ròi và yêu cầu khắt khe khi chọn sản phẩm bảo vệ sức khỏe, đảm bảo phải xứng đáng với số tiền bỏ ra. Ông Sasaki Shu cho biết, người Nhật rất kỹ lưỡng khi tìm mua các sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Bản thân họ thường chủ động tìm kiếm và thẩm định thông tin, chỉ tin tưởng sản phẩm có nghiên cứu khoa học rõ ràng, có chứng nhận chất lượng quốc tế.

Ông Naoki Ariga chia sẻ, ông hay chọn mua sản phẩm bảo vệ tim mạch chứa nattokinase của các công ty tên tuổi, được quảng bá rộng rãi. Nếu được bạn bè sử dụng, kiểm chứng và giới thiệu, thì ông càng yên tâm hơn.

Naoki Ariga quan tâm đến các sản phẩm chứa nattokinase. Song, ông chỉ tin dùng các sản phẩm đóng dấu mộc JNKA của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản trên bao bì.

Ở Việt Nam, ông Sasaki Shu luôn theo dõi tin tức của Hiệp hội JNKA tại quê nhà

 

Ông Sasaki Shu chia sẻ, ông rất ngạc nhiên khi lần đầu nhìn thấy dấu mộc JNKA ở trên bao bì sản phẩm NattoEnzym “Made in Vietnam”. Ông cho biết, NattoEnzym được sản xuất tại Việt Nam không chỉ dễ mua, giá tốt, mà còn đạt chứng nhận JNKA.


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều