Sức khỏe đời sống

Từng bước hoàn thiện hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân

Thứ Ba, 15/12/2020

Sau gần 3 năm triển khai lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe cá nhân cho người dân trên địa bàn tỉnh, đã có hơn 1 triệu hồ sơ sức khỏe điện tử được tạo lập (đạt gần 90% kế hoạch đề ra), giúp người dân có thể tự quản lý thông tin sức khỏe, chủ động phòng, chống bệnh tật. Đồng thời, cung cấp cho bác sĩ đầy đủ các thông tin về sức khỏe, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân, giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, giảm chi phí khám, chữa bệnh cho người dân.

Các đơn vị tham quan thực tế công tác triển khai lập hồ sơ, khám và quản lý sức khỏe tại Trạm Y tế xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường. Ảnh: Trà Hương

Là đơn vị tiên phong trong việc khám, lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vĩnh Tường đã lập hồ sơ, khám sức khỏe cá nhân cho 93,1% dân số trên địa bàn huyện (vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao).

Để đạt được kết quả đó, hằng năm, TTYT huyện Vĩnh Tường đã xây dựng kế hoạch lập hồ sơ khám, quản lý, in hồ sơ sức khỏe cá nhân và ban hành các văn bản chỉ đạo tới các đơn vị trực thuộc.

Năm 2017, TTYT Vĩnh Tường được Sở Y tế chọn làm điểm trong công tác lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân. Sau khi nhận nhiệm vụ, trung tâm đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ trạm y tế, nhân viên y tế thôn về cách thực hiện điều tra dân số và thu thập thông tin cá nhân, sau đó, nhập dữ liệu vào phần mềm; đồng thời, tích cực tuyên truyền về lợi ích của việc khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe, vận động nhân dân hưởng ứng tham gia.

Năm 2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 6242 về lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh, bên cạnh việc tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch khám, lập hồ sơ và quản lý cá nhân trên phần mềm do VNPT Vĩnh Phúc cung cấp, trung tâm đã cấp thêm cho mỗi trạm y tế 1-2 máy tính, 1-2 máy in và kinh phí mua vật tư… Với sự nỗ lực tại tất cả các tuyến, công tác lập hồ sơ sức khỏe cá nhân tại huyện Vĩnh Tường đã đạt được kết quả tích cực.

Đến nay, công tác lập hồ sơ, khám sức khỏe cá nhân được chính thức triển khaitại 9/9 huyện, thành phố. Hằng năm, TTYT các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn lập hồ sơ, khám sức khỏe cá nhân tại các trạm y tế trên địa bàn quản lý. Căn cứ vào thông tin có sẵn từ cơ sở dữ liệu dân số của tỉnh và thông qua các lần khám sức khỏe cho người dân, cán bộ phụ trách sẽ nhập những thông tin cơ bản về tình trạng sức khỏe, bệnh tật vào hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Đối tượng lập hồ sơ sức khỏe cá nhân là toàn bộ người dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, các đơn vị còn tổ chức kết hợp lồng ghép với hoạt động khám sức khỏe trường học, khám sức khỏe người cao tuổi, khám sàng lọc các bệnh lây nhiễm tại cộng đồng…

Sau khi hoàn thiện hồ sơ sức khỏe cá nhân, người dân sẽ được cấp mã số để truy cập hồ sơ của mình, từ đó biết được tình hình sức khỏe của bản thân. Đồng thời, tỉnh cũng nắm được bức tranh toàn cảnh về sức khỏe của người dân, mô hình bệnh tật...; từ đó, có thể đưa ra các chiến lược đầu tư trọng điểm cho y tế, đảm bảo chăm sóc sức khỏe hiệu quả cho nhân dân.

Tuy nhiên, hiện nay, việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân còn đang có một số khó khăn như cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa tích hợp vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử để thành một mã định danh duy nhất; chưa có sự liên thông, kết nối giữa phần mềm khám, chữa bệnh của một số đơn vị y tế tuyến Trung ương và các tỉnh khác với phần mềm hồ sơ sức khỏe của tỉnh.

Trình độ công nghệ thông tin tại các đơn vị không đồng đều, nhất là tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn; sự di biến động dân cư đặc biệt là tại các thành phố, huyện có khu công nghiệp… gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công tác lập hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Thời gian tới, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục triển khai hoạt động lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho các trường hợp còn lại, bổ sung các trường hợp thông tin còn thiếu trong hồ sơ; thường xuyên cập nhật dữ liệu đối với người đi khám bệnh tại các cơ sở y tế; tăng cường sử dụng các trang thiết bị y tế được đầu tư cho hoạt động khám sức khỏe cá nhân đạt hiệu quả; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ phụ trách công tác lập hồ sơ sức khỏe cá nhân của tuyến xã.

Sở tiếp tục phối hợp với VNPT Vĩnh Phúc và các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ dữ liệu giữa các phần mềm hiện đang sử dụng tại trạm y tế, hệ thống phần mềm khám chữa bệnh của các cơ sở y tế…

Ngành phấn đấu đến hết năm 2020, tỷ lệ đối tượng được khám lần đầu và lập hồ sơ sức khỏe cá nhân đạt từ 90% dân số trên địa bàn quản lý trở lên; tiến tới năm 2025 đạt 100% dân số được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Minh Nguyệt

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều