Sức khỏe đời sống

Tiện ích từ dịch vụ đăng ký khám bệnh trực tuyến

Thứ Hai, 14/12/2020

Thay vì đi khám theo cách truyền thống mất thời gian xếp hàng chờ đợi, thì nay, tại nhiều cơ sở y tế đã thực hiện phương thức đặt lịch khám trực tuyến thông qua số điện thoại đường dây nóng, website, phần mềm ứng dụng... Nhờ đó, người bệnh đã chủ động và tiết kiệm được thời gian khi đi khám, chữa bệnh.

Nhân viên Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh hướng dẫn người dân cách đặt lịch khám thông qua tổng đài. Ảnh: Trà Hương

 

Hiện Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh đã thực hiện dịch vụ đặt lịch khám thông qua số điện thoại Tổng đài 1062. Qua 1 năm triển khai, bệnh viện tiếp nhận gần 700 ca bệnh nhân sử dụng dịch vụ, đồng thời, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân.

Việc triển khai dịch vụ giúp giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân, giảm tình trạng quá tải ở bệnh viện. Ngoài ra, bệnh nhân còn được lưu lại thông tin về tình hình sức khỏe, tư vấn các xét nghiệm, dịch vụ cần thiết và hẹn thời gian khám với bác sĩ theo yêu cầu. Bệnh viện cũng bố trí phòng khám và bộ phận thanh toán riêng dành cho người bệnh đã đặt lịch hẹn trước.

Đặt lịch khám bệnh trực tuyến giúp việc khám, chữa bệnh nhanh gọn, tiết kiệm, hiệu quả. Ảnh: Trà Hương

 

Với ưu điểm nổi bật, người bệnh có thể hoàn thành thủ tục đăng ký khám trước khi đến phòng khám. Khi đến khám, người bệnh chỉ cần thông báo mã bệnh nhân với nhân viên y tế và hoàn tất các bước đăng ký cuối cùng.

Chị Dương Thùy Trang, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên chia sẻ: “Từ khi bệnh viện có dịch vụ này, trước khi đi khám bệnh, tôi đều gọi điện trước, sau đó đến khám mà không mất nhiều thời gian chờ đợi, làm thủ tục. Ngoài đặt lịch khám, tôi còn gọi điện nhờ các bác sĩ tư vấn về việc sử dụng thuốc, tình hình sức khỏe của bản thân...”.

Dịch vụ trên website trực tuyến và tổng đài không chỉ giúp bệnh nhân thuận tiện hơn trong việc khám và điều trị bệnh, mà còn giúp giảm tải áp lực cho nhân viên y tế. Chị Lê Thị Hòa, Tổ trưởng Tổ công tác xã hội Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh cho biết: “Việc triển khai đăng ký khám bệnh qua tổng đài giúp giải quyết tình trạng người bệnh phải xếp hàng chờ đợi. Nếu bệnh nhân đăng ký trước thì bệnh viện sẽ chủ động sắp xếp lịch sao cho phù hợp với cả hai bên. Nhờ đó mà chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao, bệnh nhân hài lòng với dịch vụ của bệnh viện".

Để dịch vụ được nhiều người dân tiếp cận, ngoài việc quảng bá trên những áp phích được treo trong khuôn viên bệnh viện, nhân viên trong Tổ công tác xã hội còn thường xuyên giới thiệu và hướng dẫn cho từng bệnh nhân đến khám cách đặt lịch trực tuyến qua tổng đài để được làm thủ tục khám bệnh nhanh nhất.

Dịch vụ đăng ký khám bệnh trực tuyến không chỉ được sử dụng tại các bệnh viện công, mà còn được thực hiện tại một số phòng khám tư nhân. Điển hình như phòng khám của bác sĩ da liễu Trần Quang Hà, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên. Bác sĩ Hà chia sẻ, thông qua ứng dụng phần mềm Vietskin, bệnh nhân được tư vấn khám, chữa bệnh online mà không cần đến trực tiếp phòng khám, mọi thông tin cá nhân của người bệnh đều được lưu giữ và bảo mật.

Trong thời điểm dịch Covid-19, dịch vụ đăng ký khám trực tuyến đã phát huy tác dụng tích cực, giúp hạn chế tập trung đông người mà người bệnh vẫn được khám, chữa bệnh kịp thời.

Hương Giang

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều