Sức khỏe đời sống

Mầm mống của nhiều bệnh gan nguy hiểm mà mọi người thường chủ quan

Thứ Ba, 01/12/2020

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, 90% người lạm dụng bia, rượu và 75% người thừa cân béo phì mắc căn bệnh này.

Một trong những chức năng của gan là tích trữ và chuyển hóa các chất béo. Khi tỷ lệ tích lũy của chất béo trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ, nghĩa là đã mắc gan nhiễm mỡ.

Việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ từ chính lối sống

 

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ thường gặp:

- Dinh dưỡng không hợp lý: Chế độ dinh dưỡng ăn quá nhiều chất béo, hấp thụ quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt, uống nhiều bia rượu, chế độ sinh hoạt không điều độ hoặc do yếu tố di truyền nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì…

- Do chất hóa học: Nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ khi uống quá nhiều rượu bia, nhiễm độc phospho, arsenic, chì…

Nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ khi uống quá nhiều rượu bia

- Gan nhiễm mỡ do nội tiết, do bệnh tiểu đường…

- Gan nhiễm mỡ do miễn dịch.

- Gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại corticide, tetracyclin, các thuốc kháng ung thư, thuốc hormone sinh dục nữ…

- Do vi khuẩn, virus trong quá trình bị viêm gan siêu vi B, C thường có biến chứng gan nhiễm mỡ đặc biệt là viêm gan siêu vi C (nhiều khi còn gọi là hậu viêm gan siêu vi là gan nhiễm mỡ).

Sự nguy hiểm của gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân gây tổn thương gan thường gặp hiện nay. Gan nhiễm mỡ được chia làm hai nhóm: gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu.

Khi tỷ lệ tích lũy của chất béo trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ, nghĩa là đã mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan. Tỷ lệ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở châu Âu khoảng 35%, ở châu Á khoảng 25%.

Tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khoảng 15-30 % dân số bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, khoảng 12 - 40 % trong nhóm bệnh nhân này sẽ diễn tiến tới viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Khoảng 15 - 25 % bệnh nhân viêm gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ diễn tiến đến xơ gan, và khoảng 7 % trong nhóm bệnh nhân xơ gan sẽ diễn tiến tới ung thư tế bào gan.

Với gan nhiễm mỡ do rượu, kiêng rượu giúp làm giảm tình trạng nhiễm mỡ gan. Sau 6 tuần, gan của bạn sẽ không còn nhiễm mỡ. Tuy nhiên nếu sử dụng rượu quá nhiều và liên tục thì bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ cao tiến triển thành xơ gan.

Gan nhiễm mỡ khi còn ở thể nhẹ rất khó phát hiện. Người bệnh chỉ có thể phát hiện ra những biểu hiện của bệnh từ những triệu chứng mệt mỏi và cảm giác khó chịu ở vùng hạ sườn phải. Nhiều người khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh lại thờ ơ để bệnh phát triển mà không tìm cách chữa trị ngay bởi cho rằng bệnh lành tính. Thực tế gan nhiễm mỡ giai đoạn 1 không đe dọa mạng sống người bệnh cũng không gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng bởi gan chưa bị thoái hóa hoàn toàn. to ảnh

Các giai đoạn 2, 3 gan nhiễm mỡ sẽ rất nguy hiểm, người bệnh thường thấy mệt mỏi, uể oải, đầy hơi, khó chịu, chán ăn, sợ dầu mỡ, ngứa ngáy, làm việc lười biếng, không tập trung, sức khỏe suy giảm rõ rệt,… Tình trạng gan nhiễm mỡ nặng có thể có triệu chứng vàng da, đau bụng, buồn nôn, ói mửa và gan to nhẹ.

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Khi chẩn đoán gan nhiễm mỡ, cần được bác sĩ dinh dưỡng hoặc bác sĩ nội tổng quát khám để kiểm tra thêm những yếu tố hay bệnh lý liên quan như mỡ máu, chức năng gan, huyết áp, đái tháo đường, từ đó điều trị đúng mức và có chế độ ăn hợp lý. Người bệnh cần phải giảm cân nếu thừa cân, hạn chế năng lượng dư thừa, hạn chế chất béo (vẫn ăn cá, dầu thực vật vì có chất béo tốt), ăn đạm vừa phải, tăng rau củ, trái cây, ổn định đường huyết, gia tăng vận động cơ thể.

Chế độ ăn cho người bệnh gan nhiễm mỡ là chất bột đường theo nhu cầu, chất đạm vừa đủ, giảm chất béo và tăng cường rau trái.

Các loại thực phẩm như cơm, bún, mì, phở, bánh mì nên ăn ít thì tốt hơn là ăn thừa vì sẽ làm dư năng lượng, càng làm tăng mỡ trong cơ thể và trong gan.

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều