Sức khỏe đời sống

Tất cả những điều bạn cần biết để ngừa ung thư dạ dày

Thứ Hai, 09/11/2020

Ung thư dạ dày ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Tránh các yếu tố nguy cơ và tăng các yếu tố bảo vệ có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Tránh các yếu tố nguy cơ ung thư có thể giúp ngăn ngừa ung thư chắc chắn. Các yếu tố nguy cơ bao gồm hút thuốc, thừa cân và không tập thể dục đủ. Tăng cường các yếu tố bảo vệ như bỏ hút thuốc và tập thể dục cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác về cách bạn có thể giảm nguy cơ ung thư.

Sau đây là các yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày:

Một số bệnh:

Có bất kỳ vấn đề nào dưới đây cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày:

- Viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori).

- Chuyển sản ruột là tình trạng các tế bào trong dạ dày được thay thế bằng các tế bào có cấu trúc tương tự tế bào ruột.

- Viêm teo dạ dày mãn tính, niêm mạc dạ dày mỏng đi do dạ dày bị viêm loét lâu ngày.

- Thiếu máu ác tính, một loại thiếu máu do thiếu vitamin B12.

- Polyp dạ dày.

Một số vấn đề di truyền

Tình trạng di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày ở những người mắc bất kỳ bệnh nào sau đây: mẹ, cha, chị hoặc em bị ung thư dạ dày; nhóm máu A; hội chứng Li-Fraumeni; bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP); ung thư ruột kết không phân giải di truyền (HNPCC; hội chứng Lynch).

Chế độ ăn

Nguy cơ ung thư dạ dày có thể tăng lên ở những người: ăn một chế độ ăn ít trái cây và rau quả; chế độ ăn nhiều thực phẩm muối hoặc hun khói; ăn thực phẩm chưa được chế biến hoặc bảo quản đúng theo cách chúng cần.

Nguyên nhân môi trường

Các yếu tố môi trường có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm: bị nhiễm phóng xạ, làm việc trong ngành công nghiệp cao su hoặc than.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng lên ở những người đến từ các quốc gia thường mắc bệnh ung thư dạ dày.

Sau đây là các yếu tố bảo vệ có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Ngừng hút thuốc

Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Ngừng hút thuốc hoặc không bao giờ hút thuốc làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Những người ngừng hút thuốc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày theo thời gian.

Điều trị nhiễm trùng Helicobacter pylori

Các nghiên cứu cho thấy nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Khi vi khuẩn H. pylori vào dạ dày, dạ dày có thể bị viêm và gây ra những thay đổi trong các tế bào lót dạ dày. Theo thời gian, các tế bào này trở nên bất thường và có thể trở thành ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng điều trị nhiễm H. pylori bằng thuốc kháng sinh làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Một nghiên cứu cho thấy việc điều trị nhiễm H. pylori bằng thuốc kháng sinh, vitamin và thực phẩm bổ sung tỏi cũng có thể làm giảm số ca tử vong do ung thư dạ dày. Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu xem điều trị nhiễm H. pylori bằng thuốc kháng sinh có làm giảm số ca tử vong do ung thư dạ dày hay không hoặc giữ cho những thay đổi trong niêm mạc dạ dày có thể dẫn đến ung thư không trở nên tồi tệ hơn.

Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPIs) sau khi điều trị H. pylori có nhiều khả năng bị ung thư dạ dày hơn những người không sử dụng PPI. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu liệu PPI có dẫn đến ung thư ở bệnh nhân được điều trị H. pylori hay không.

Một số yếu tố bảo vệ không chắc chắn

Chế độ ăn

Không ăn đủ trái cây tươi và rau quả có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn trái cây và rau quả có nhiều vitamin C và beta carotene có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngũ cốc nguyên hạt, carotenoid, trà xanh và các chất có trong tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu cho thấy ăn kiêng với nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nhiều người ở Hoa Kỳ hiện ăn ít muối hơn để giảm nguy cơ huyết áp cao. Đây có thể là lý do tại sao tỷ lệ ung thư dạ dày đã giảm ở Hoa Kỳ.

Bổ sung vitamin, khoáng chất…

Người ta không biết liệu uống một số vitamin, khoáng chất và các chất bổ sung chế độ ăn uống khác có giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày hay không. Tại Trung Quốc, một nghiên cứu về việc bổ sung beta carotene, vitamin E và selen trong chế độ ăn uống cho thấy số ca tử vong do ung thư dạ dày thấp hơn.

Các nghiên cứu khác đã không chỉ ra rằng bổ sung beta carotene, vitamin C, vitamin E hoặc selen làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Bích Huệ

Theo dantri.com.vn Ngày 9 /11/2020

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều