Sức khỏe đời sống

Củng cố và phát triển mạng lưới y tế cơ sở

Thứ Tư, 12/09/2018

Những năm qua, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phát triển mạng lưới y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, từng bước đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Chất lượng khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Đình Chu (Lập Thạch) ngày một nâng cao. Ảnh: Chu Kiều

Với mục tiêu trở thành cơ sở khám, chữa bệnh có chất lượng cao của tỉnh, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trong huyện và các vùng lân cận, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao trình độ, năng lực về nghiệp vụ quản lý, chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ, viên chức, người lao động; tạo điều kiện thuận lợi về môi trường làm việc để cán bộ, nhân viên yên tâm công tác và gắn bó lâu dài với đơn vị.

Trung tâm từng bước hoàn chỉnh hệ thống khoa khám, chữa bệnh, đẩy mạnh phát triển kỹ thuật chuyên môn mới phù hợp với điều kiện thực tế; tranh thủ nguồn lực đầu tư của Sở Y tế và bằng các nguồn lực tự có trang bị các thiết bị y tế mới để phát triển kỹ thuật chuyên môn; triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, chuyển giao kỹ thuật cho các trạm y tế cấp xã...

Đặc biệt, thực hiện chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, những năm qua, hoạt động truyền thông, tư vấn, thực hành dinh dưỡng được triển khai đến các xã, các thôn. Hoạt động phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng được triển khai mạnh mẽ trong "Tháng hành động vì trẻ em", "Ngày vi chất dinh dưỡng", "Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển"... Nhờ vậy, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng của huyện giảm còn hơn 7%; 100% các trạm y tế xã, thị trấn có bác sĩ và được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã.

Những năm qua, công tác y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Công tác dự phòng đã được các cấp, các ngành quan tâm, chủ động theo dõi, giám sát thường xuyên các bệnh dịch, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, triển khai tiêm phòng các loại vắc-xin phòng bệnh.

Gần 3 năm nay, trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra. Hệ thống mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được tăng cường cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ. Hiện, tỉnh đang đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh; hoàn thiện cơ sở vật chất các trung tâm y tế huyện và tập trung cải tạo, nâng cấp các trạm y tế cấp xã. Trang thiết bị y tế được bổ sung hàng năm ngày càng tiên tiến, hiện đại.

Đến nay, toàn tỉnh có 130/137 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế xã; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sĩ; công suất sử dụng giường bệnh đạt từ 120- 137%; chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng lên. Các đơn vị y tế luôn chú trọng phát triển kỹ thuật chuyên môn; các kỹ thuật mới được triển khai ở tất cả các tuyến với tỷ lệ triển khai ở tuyến tỉnh bình quân đạt 80%, tuyến huyện đạt 50%.

Công tác xã hội hóa trong lĩnh vực y tế đạt được những kết quả bước đầu. Toàn tỉnh có 8 đơn vị y tế công lập thực hiện liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các kỹ thuật chẩn đoán lâm sàng hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Công tác dược, vật tư y tế được chú trọng. Việc cung ứng thuốc và vắc-xin cho người bệnh đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai đồng bộ, hiệu quả,với hơn 98% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc-xin phòng bệnh; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi giảm từ hơn 10% (năm 2015) xuống còn 9%.

Thực tế, mặc dù cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đã được đầu tư, song, vẫn chưa đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Hệ thống y tế tư nhân phát triển chậm, công tác xã hội hóa y tế chủ yếu tập trung ở chuyên khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; tỷ lệ thực hiện kỹ thuật theo phân tuyến của Bộ Y tế ở lĩnh vực khám, chữa bệnh và y tế dự phòng còn ở mức trung bình khá.

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế đó, thời gian tới, tỉnh tiếp tục rà soát, sắp xếp mạng lưới và nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế dự phòng từ tuyến tỉnh đến cơ sởđể chủ động trong phòng, chống dịch bệnh; nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh ở tất cả các tuyến; tăng cường phát triển kỹ thuật chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng lực hoạt động của các bệnh viện; huy động tối đa nguồn lực đầu tư từ xã hội cho lĩnh vực y tế; cơ bản đầu tư xong cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật cho các tuyến, chú trọng phát triển nhân lực y tế có trình độ cao, tay nghề giỏi.

Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; tăng cường trách nhiệm và hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động hành nghề y, dược tư nhân

Hồng NhậtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: