Sức khỏe đời sống

Tăng cường giám sát các trường hợp có biểu hiện cảm cúm, ho, sốt

Thứ Hai, 27/07/2020

Ngày 25-7, Bộ Y tế có Công văn số 3966/BYT-VPB1 về việc tăng cường phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, gửi giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; giám đốc các bệnh viện trực thuộc các trường đại học y, dược; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành.

Theo công văn, những ngày gần đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Để tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh, kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm ca bệnh, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; giám đốc các bệnh viện trực thuộc các trường đại học y, dược; giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thủ trưởng y tế các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao yêu cầu các cơ sở bản lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, đồng thời khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị nêu trên tổ chức thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật hoặc trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố thông tin đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn số điện thoại đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin của các cơ sở bán lẻ thuốc về các trường hợp trên. Mặt khác, vận hành hướng dẫn các ứng dụng khai báo y tế để tiếp nhận các thông tin liên quan tới các ca nghi nhiễm để có các biện pháp cách ly phù hợp.

Các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên cần tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất lây nhiễm.

Riêng các phòng khám tư cần tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt, đồng thời bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Theo HNMO ngày 25, 26/7/2020

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều