Sức khỏe đời sống

Chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng: Bỏ lỡ giai đoạn vàng chữa trị

Thứ Tư, 22/07/2020

Cả nước có hơn 300.000 người đang phải chiến đấu với ung thư và mỗi năm có gần 165.000 ca mắc mới, cùng 115.000 bệnh nhân tử vong. Ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời theo các phương pháp khoa học thì khả năng khỏi bệnh, sống rất cao.

Tuy nhiên, thực tế có không ít người bị ung thư đã cả tin nghe theo quảng cáo, thông tin mạng xã hội và những lời khuyên vô căn cứ về phương pháp “thực dưỡng chữa khỏi ung thư” làm bỏ lỡ giai đoạn vàng trong quá trình điều trị bệnh, thậm chí là tử vong.

Hậu quả khôn lường

Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện K không khỏi bàng hoàng trước ca tử vong của một bé gái 30 tháng tuổi ở Thái Nguyên, khi bị mắc ung thư máu dạng cấp. Đau xót hơn cả, khi cháu bé đã được bác sĩ chẩn đoán là mắc ung thư máu, nhưng người thân đã không cho cháu bé điều trị tại bệnh viện mà đặt niềm tin vào lời quảng cáo “chỉ cần chữa bệnh bằng thực dưỡng, chắn chắn khỏi bệnh”, dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện K, ban đầu, bé gái này có các dấu hiệu xuất huyết dưới da, được người nhà đưa tới Bệnh viện Trung uơng Thái Nguyên khám, chẩn đoán ung thư máu dạng cấp. Sau đó, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đề nghị chuyển bệnh nhi này lên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để điều trị tiếp.

Tuy nhiên, mẹ của bé đã quyết định bỏ điều trị và tìm đến một người bán hàng thực dưỡng trên mạng để chữa trị với quảng cáo rằng: “Với ung thư máu ở trẻ em là thách thức đối với Tây y chứ với thực dưỡng thì chẳng khó khăn gì. Chỉ cần tuân theo thực dưỡng ngay ở giai đoạn đầu, khi chưa bị Tây y can thiệp gì cả thì cơ hội cứu sống cháu bé gần như chắc chắn”(?!).

Mặc dù chưa đầy 3 tuổi nhưng bé gái trên đã phải nhai gạo sống, ăn cơm gạo lứt với tương tekka, nhai trà thất vị (một loại trà gồm nhiều loại gạo và đậu rang lên, nấu nước), ăn tương sắn dây... theo phương pháp thực dưỡng để chữa trị ung thư. Người mẹ cũng phải ăn theo “số 7” (chế độ ăn chỉ bao gồm cơm lứt muối vừng) trong khi cho con bú. Đánh trúng tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” và biện minh cho phương pháp chữa ung thư hoàn toàn không có cơ sở khoa học này, người bán hàng thực dưỡng giải thích cho mẹ cháu bé rằng, đến khi nào các vết bầm biến mất hoàn toàn nghĩa là cháu đã khỏi bệnh, vì những chỗ bầm tím là dấu hiệu cho biết tình trạng máu độc hay sạch. Tuy nhiên, khi mà những vết xuất huyết dưới da chưa kịp tan hết thì bé gái này đã không thể qua khỏi!

Phản khoa học

Trước câu chuyện rất đau xót trên, GS-TS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K cho biết, trong cơ thể bệnh nhân ung thư cùng tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Chúng đều tồn tại và phát triển bằng các nguồn thực phẩm mà chúng ta nạp vào cơ thể.

Hiểu một cách đơn giản, bất kỳ loại dưỡng chất, nguồn năng lượng nào nuôi sống chúng ta thì cũng nuôi sống tế bào ung thư. Việc kiêng khem các loại thực phẩm giàu đạm, protein để chỉ ăn thực dưỡng, ăn chay trường với suy nghĩ rằng, nó có thể “giết chết” tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, phản khoa học.

GS-TS Lê Thị Hương nhấn mạnh, dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong chăm sóc người bệnh ung thư. Tình trạng dinh dưỡng kém ảnh hưởng đến đáp ứng điều trị và chất lượng cuộc sống trên người bệnh.

Do vậy, hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư có ý nghĩa lớn trong hồi phục tình trạng suy mòn/suy dinh dưỡng, giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ tử vong liên quan đến ung thư.

“Mỗi người bệnh có thể trạng khác nhau, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể hay tiêu hao năng lượng cũng khác nhau, đặc biệt là với người bệnh ung thư nên bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ điều trị hoặc bác sĩ dinh dưỡng để thiết lập cho mình chế độ ăn phù hợp, hiệu quả” - GS-TS Lê Thị Hương khuyến cáo.

Đề cập tới việc điều trị bệnh ung thư máu, TS Đỗ Huyền Nga, Phụ trách khoa Nội hệ tạo huyết, Bệnh viện K cho biết, ung thư máu chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ. Đây là một căn bệnh gây hiện tượng rối loạn quá trình sinh sản và phát triển của dòng bạch cầu, lấn át dòng hồng cầu và tiểu cầu trong máu.

Kết quả điều trị của bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh.

Hiện nay, với sự phát triển của y học, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh có thể lên tới 80%. Rất nhiều bệnh nhân ung thư máu đã được điều trị ổn định, quay trở về cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc bình thường.

“Điều trị bệnh ung thư máu là sự kết hợp phác đồ đa mô thức với các phương pháp điều trị như: hóa trị, phẫu thuật, xạ trị. Các bác sĩ sẽ cân nhắc tùy theo thể trạng sức khỏe, dạng bệnh và tuổi của trẻ để có phương pháp điều trị phù hợp.

Khi có con em không may bị ung thư máu, phụ huynh không nên quá hoang mang mà hãy trao đổi chia sẻ với bác sĩ để hiểu rõ hơn về tình hình sức khỏe và quá trình điều trị cho trẻ. Để chiến thắng ung thư, không có phương pháp nào ngoài y học hiện đại và tâm lý lạc quan của người bệnh” - TS Đỗ Huyền Nga chia sẻ.

(Theo sggp.org.vn, ngày 21/7/2020)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều