Sức khỏe đời sống

Chuyện hoang đường: Sản phẩm từ sữa gây ung thư

Thứ Tư, 03/05/2017

Thực tế: Chưa một nghiên cứu nào đưa ra kết quả rõ ràng về điều này. Nghiên cứu gần đây chỉ rõ việc nạp nhiều canxi (có trong các sản phẩm sữa) còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư ruột. Trong khi một nghiên cứu trước đó lại cho thấy nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng do dùng các sản phẩm từ sữa.

Những bằng chứng về ung thư vú lại còn mâu thuẫn nhau.

Ví như có nghiên cứu cho thấy ung thư vú và các sản phẩm từ sữa có mối liên quan do sữa chứa các chất béo bão hòa, các chất ô nhiễm từ môi trường.

Trong khi đó, một quan điểm khác là các sản phẩm sữa có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư vú nhờ lượng canxi được bổ sung đều đặn trong chế độ ăn uống. Nhưng một lần nữa, để đưa ra khuyến nghị cụ thể cần có thêm nhiều nghiên cứu.

Do đó, trong thời điểm hiện tại, Jane khuyên nên tiếp tục sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày bởi đó là một nguồn canxi quý giá nhưng không nên nhiều hơn 8% trong chế độ ăn hằng ngày.

Chuyện hoang đường: Đường “nuôi” ung thư

Thực tế: Đường không thúc đẩy ung thư phát triển nhanh hơn. Tất cả các tế bào, bao gồm cả các tế bào ung thư, đều lấy năng lượng từ đường huyết (glucose) nhưng nhiều đường hơn không có nghĩa là đẩy nhanh tốc độ lớn lên của ung thư. Tương tự, việc lấy đi đường trong tế bào ung thư không làm chúng “chết đói”.

Quan niệm sai lầm này có lẽ là dựa trên một hiểu lầm khi chụp xạ hình cắt lớp PET, vốn thường được dùng trong phân tích ung thư.

Ttrước khi chụp PET, người bệnh sẽ được tiêm 1 lượng nhỏ chất phóng xạ - 1 dạng đường glucose. Tất cả các mô sẽ đều hấp thụ chất này nhưng các tế bào ung thư sẽ hấp thụ nhiều hơn, giúp máy chụp xác định nhanh chóng. Vì lý do này, một số người đã kết luận rằng tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh hơn khi chúng ta ăn nhiều đường.

Có những bằng chứng cho thấy ăn một lượng lớn đường làm tăng nguy cơ ung thư - bao gồm ung thư tuyến tụy - nhưng sự thật là ung thư này liên quan với tăng cân và đái tháo đường.

Tuy nhiên, ăn nhiều thực phẩm có nhiều đường sẽ là không tốt nhưng thỉnh thoảng một chút đường lại giúp bạn tràn đầy sinh lực.

Lý tưởng nhất là bạn “nạp” đường qua bánh óc chó hay các loại trái cây bởi cùng với đường là các vitamin và chất xơ được bổ sung.

(Theo Dantri.com.vn ngày 3/5/2017)



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: