Sức khỏe đời sống

Tăng cường sảng khoái, đi bộ hơn cà phê sáng

Thứ Ba, 25/04/2017

Một nghiên cứu mới nhất chỉ rõ, hãy quên ly cà phê sáng, thay vào đó dành 10 phút đi bộ lên xuống cầu thang nếu muốn có một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH Georgia (Hoa Kỳ), tập thể dục sẽ mang lại nhiều năng lượng hơn và tiết kiệm tiền bạc hơn là uống một ly cappuccino hay soda.

Patrick J. O'Connor, một chuyên gia của bộ môn Khoa học thể chất, ĐH Georgia cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra, cả caffeine và giả dược đều chẳng tạo ra nhiều thay đổi trong cảm giác của chúng ta. Nhưng với luyện tập, chúng sẽ làm bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và mạnh mẽ hơn”.

“Đó là một cảm giác tạp thời, cảm thấy ngay sau khi tập thể dục nhưng với 50 milligrams cafein, hoàn toàn không có hiệu ứng nào”

Nghiên cứu nhằm mục đích mô phỏng các rào cản dân công sở phải đối mặt trong một môi trường văn phòng điển hình, nơi mà nhân viên dành hàng giờ ngồi và nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính và không có thời gian để tập thể dục.

Trong nghiên cứu, các tình nguyện viên sẽ uống các viên caffein hay giả dược hoặc dành 10 phút lên xuống cầu thang (tổng số khoảng 30 tầng) ở cường độ thấp.

Các đối tượng tham gia nghiên cứu đều là sinh viên nữ, những người tự nhận là mất ngủ (ngủ ít hơn 6,5 tiếng mỗi đêm). Để kiểm tra hiệu quả của caffeine, tình nguyện viên sẽ trả lời về cảm giác của họ và làm thế nào họ hoàn thành nhiệm vụ mà các nhà khoa học giao cho.

GS O'Connor cũng đã so sánh bài tập mà có thể đạt được bởi những người ở văn phòng, nơi họ có thể đi lên xuống cầu thang và có chút vận động nhưng không đủ thời gian để tập luyện, tắm và trở lại công việc.

Cả caffein và tập luyện đều không giúp cải thiện sự tập trung hay chú ý nhưng đi lên xuống cầu thang lại giúp gia tăng động lực nhỏ trong làm việc.

“Nhân viên văn phòng có thể đi ra ngoài, đi bộ nhưng thời tiết ít khi ủng hộ. Còn nếu đi cầu thang thì bạn sẽ không bao giờ lo ướt người vì mưa”, GS. O'Connor nói.

“Và rất nhiều người làm việc ở các tòa nhà có thể lên xuống cầu thang vì vậy vậy đây chính là bài tập ngắn vào giờ nghỉ”.

GS O'Connor cho biết nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của việc lên xuống cầu thang, dù chỉ 10 phút và dù chỉ lên xuống một đoạn ngắn cầu thang cũng đã giúp hồi phục năng lượng.

*Một lon Diet Coke chứa 42mg caffein, trong khi một ly latte chứa khoảng 77mg.

(Theo Dantri.com, ngày 22/4/2017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: