Quỹ Nhân ái

Cảnh đời éo le của người phụ nữ nghèo khó mắc ung thư

Thứ Sáu, 21/01/2022

Nhắc đến hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Huyền, sinh năm 1982, ở thôn Song Vân, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch, người dân địa phương ai cũng xót xa.

Chị Huyền được con trai tận tình chăm sóc khi trở về nhà sau mỗi đợt điều trị tại bệnh viện

Năm 2007, chị Huyền xây dựng gia đình nhưng hôn nhân không hạnh phúc nên năm 2008 chị Huyền phải đưa con trai mới 3 tháng tuổi về nương nhờ anh em họ hàng bên ngoại.

Nhà ngoại có 5 chị em gái, tuy điều kiện kinh tế đều khó khăn nhưng rất yêu thương đùm bọc nhau. Gia đình thuộc diện hộ nghèo nên chị Huyền chăm chỉ lao động. Hằng ngày, chị Huyền đi làm phụ hồ, làm thuê để kiếm tiền nuôi con và trang trải cuộc sống.

Tháng 9/2020, sau một thời gian làm lụng vất vả, chịu khó chắt chiu tích cóp và vay mượn anh em họ hàng, chị Huyền đã xây dựng được căn nhà nhỏ trên diện tích đất chị gái cho để làm chỗ an cư của hai mẹ con.

Niềm vui có được căn nhà kiên cố chưa được bao lâu thì sóng gió ập đến khi chị Huyền phát hiện mình mắc ung thư vú giai đoạn đầu nhưng vì không có tiền nên chị Huyền không thể đi điều trị.

Đến tháng 3/2021, nhờ sự giúp đỡ của mọi người, chị Huyền được đi điều trị thì bệnh tình đã bước vào giai đoạn 3, sức khỏe có nhiều chuyển biến xấu. Sau khi mổ và điều trị được một thời gian ngắn thì chị tiếp tục phát hiện bị u tuyến giáp và u nang buồng trứng.

Từ khi phát hiện bị bệnh, thời gian chị Huyền đi viện nhiều hơn ở trong ngôi nhà mới. Bố đã mất, mẹ bệnh tật nên cháu Lăng Văn Khánh, con trai chị Huyền phải chịu những thiệt thòi từ rất sớm.

Cảm thương với những nỗi đau của mẹ nên cháu Khánh luôn có ý thức tự lập và ngoan ngoãn, chăm vườn rau để mẹ con có thực phẩm ăn hằng ngày, tận tình chăm sóc mẹ mỗi khi mẹ ra viện trở về nhà.

Còn những khi mẹ đi viện, Khánh ở nhà lúc thì gói mì tôm ăn qua bữa, lúc thì sang nhà các cô bác, chú dì ăn nhờ. Hiện giờ, ngoài điều trị phác đồ ung thư sau mổ, bác sĩ chỉ định chị Huyền cần mổ u tuyến giáp và u nang buồng trứng.

Nhưng ngặt nỗi, nợ cũ làm nhà còn chưa trả hết, cuộc sống của mẹ con chị Huyền từ lúc bị bệnh đến giờ duy trì được là nhờ sự giúp đỡ của họ hàng, làng xóm chứ không hề có chút thu nhập nào nên tiền để đi mổ và điều trị với chị là... một giấc mơ quá xa vời.

Con trai chị Huyền năm nay học lớp 7 dù đã được nhà trường hỗ trợ một phần nhưng số tiền 2,9 triệu đồng đóng học cho con từ đầu năm học chị vẫn không có để nộp. Nỗi lo sợ một ngày con cái phải dang dở chuyện học hành vì cái nghèo của chị Huyền khiến chúng tôi không khỏi xót xa.

Mới đây, sau khi nhập viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bác sĩ chỉ định chị Huyền phải mổ u nang buồng trứng sớm nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì có thẻ BHYT hộ nghèo nên chi phí cho ca mổ còn khoảng 4 triệu đồng.

Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng trong những ngày qua, chị Huyền đã được nhận đủ số tiền để mổ u nang buồng trứng. Tuy nhiên, còn chi phí cho ca mổ u tuyến giáp và việc duy trì cuộc sống của hai mẹ con chị Huyền trong thời gian tới sẽ rất khó khăn và rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ cho mẹ con chị Huyền xin gửi về địa chỉ: Quỹ Nhân ái, Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Số điện thoại: 0211.3862.567; Số tài khoản Quỹ Nhân ái: 42510000454667 tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Vĩnh Phúc (BIDV).

Bài, ảnh: Thái QuỳnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: