Quỹ Nhân ái

Bi đát gia cảnh chồng mù lòa chăm vợ ung thư

Thứ Năm, 18/11/2021

Dù đã nghe người dân thôn Cổ Tích, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc nói về hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Nguyễn Văn Thưa, sinh năm 1970 nhưng khi trực tiếp đến thăm, chúng tôi lại càng thực sự cám cảnh về những bất hạnh, tương lai mịt mờ của gia đình.

Anh Thưa luôn bên cạnh chăm sóc, động viện chị Việt cố gắng vượt qua những cơn đau

Trong ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng cách đây 20 năm đã xuống cấp đáng kể, anh Thưa dò dẫm từng bước lấy nước cho vợ uống thuốc chữa căn bệnh ung thư quái ác. Từ khi sinh ra anh Thưa đã bị mù lòa, mọi sinh hoạt chỉ làm theo thói quen và giác quan, cuộc sống của anh luôn chìm trong bóng tối.

Đến tuổi trưởng thành, may mắn đã mỉm cười với anh khi chị Nguyễn Thị Việt đem lòng thương cảm tự nguyện lấy anh để cùng nhau chia sẻ. Về với nhau, anh chị vẫn sống chung với bố và anh trai cũng nghèo khó.

Cuộc sống của đôi vợ chồng càng khó khăn hơn khi lần lượt 2 đứa con ra đời. Mọi lo toan đều trông chờ vào chị Việt với 3 sào ruộng và 400 nghìn đồng tiền của Hội Người mù trợ cấp cho anh Thưa.

Hằng ngày, chị Việt làm mọi việc từ lau dọn nhà thuê, mua bán sắt vụn... hay bất cứ ai gọi thuê làm gì là chị đều nhận để có tiền rau cháo cho gia đình. Tai họa bỗng ập đến với gia đình khi cách đây 3 tháng, chị Việt thấy đau mỏi lưng, chân tay và đi khám thì phát hiện ra mình bị ung thư vú giai đoạn 4, đến nay đã di căn vào xương.

Mặc dù bản thân mang trọng bệnh nhưng chị Việt vẫn phải vừa gồng mình làm việc, vừa chịu đựng nỗi đau do bệnh ung thư quái ác. Bệnh ngày một nặng, trong khi hoàn cảnh gia đình nghèo xác xơ, vợ chồng anh chị đành phải vay mượn khắp nơi để chữa bệnh. Nhưng cũng chỉ xạ trị được vài lần là cạn hết 70 triệu đồng tiền vay mượn. Trong khi đó, theo liệu trình điều trị, cứ mỗi đợt xạ trị là 10 triệu đồng.

Cũng may mắn cho chị Việt, anh em họ hàng thương, chia sẻ nên mỗi đợt đi xạ trị đều cho vay chút tiền. Thấy được hoàn cảnh đáng thương của chị, một bác sĩ đang điều trị trực tiếp cho chị đã ủng hộ 5 triệu mỗi đợt. Biết mẹ mình bị bạo bệnh, con gái lớn của anh chị mặc dù đã lập gia đình riêng cũng chẳng giúp đỡ được gì nhiều bởi gia đình cũng khó khăn.

Con trai của anh, chị là cháu Nguyễn Văn Hiếu hiện nay đang học lớp 9 Trường THCS Đồng Cương, vì thương bố mẹ khó, nhiều lần cháu định bỏ học để kiếm việc làm phụ giúp bố mẹ. Khó khăn là vậy, nhưng vợ chồng anh Thưa vẫn đang thay người anh trai nuôi chị dâu đang bị bệnh tâm thần sống cạnh nhà.

Ông Nguyễn Văn Thường, hàng xóm nhà anh Thưa cho biết: Hoàn cảnh gia đình anh Thưa rất đáng thương. Mặc dù hàng xóm, láng giềng, anh em họ mạc luôn quan tâm, chia sẻ cả vật chất và tinh thần nhưng cũng không thể giúp đỡ mãi được.

Để giúp gia đình anh Thưa vơi bớt những khó khăn, nhọc nhằn, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, các nhà hảo tâm, để thắp lên một niềm hy vọng dù nhỏ nhoi cho gia đình anh.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Quỹ Nhân ái, Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; số điện thoại: 0211.3862.567.

Tài khoản Quỹ Nhân ái: 42510000454667 tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Vĩnh Phúc (BIDV Vĩnh Phúc)

Bài, ảnh: Dương HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: