Quỹ Nhân ái

Xót cảnh ông bà nội già yếu nuôi 2 cháu mồ côi

Thứ Năm, 18/07/2019

Kể về hoàn cảnh của hai đứa cháu nội côi cút, ông Trần Văn Thuật, thôn Ngọc Thạch 1, xã An Hòa (Tam Dương) rơm rớm nước mắt vì thương cháu bệnh tật, mẹ bỏ đi biệt tích, bố mắc bệnh tâm thần mới qua đời. Vợ chồng ông Thuật dù đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn phải cố làm lụng để nuôi cháu.

Ước mơ được tiếp tục tới trường của cháu nội ông Thuật giờ đây đành tạm gác lại.

Khi chúng tôi tới thăm, không khí tang thương dường như vẫn bao trùm lên căn nhà nhỏ của gia đình ông Thuật. Trong nhà, ngoài chiếc giường cũ kỹ chẳng còn gì đáng giá.

Thời gian đằng đẵng mấy chục năm trời, hai vợ chồng ông Thuật nuôi các con tâm thần, kinh tế gia đình vô cùng khó khăn, vợ chồng ông sống dựa vào mấy sào ruộng thuê lại của bà con trong thôn để kiếm kế sinh nhai. Ông Thuật là nạn nhân chất độc da cam, cả hai người con trai của ông đều mắc bệnh tâm thần, thể trạng ốm yếu, nên chẳng thể đỡ đần được bố mẹ việc gì. Anh con trai cả Trần Văn Phong bệnh tình nhẹ hơn nên đã lập gia đình và sinh được hai cháu là Trần Thị Hiền (2008) và Trần Đình Cảnh (2009). Bất hạnh thay, cháu Trần Đình Cảnh lại mắc bệnh bại não. Năm 2012, vợ anh Phong bỏ đi đến nay vẫn không về. Từ đó, gánh nặng dồn hết lên đôi vai của vợ chồng ông Thuật. Mọi việc từ miếng ăn, giấc ngủ của các con, các cháu đều đến tay ông bà. Dù vậy, chưa khi nào ông bà kêu than nửa lời, vẫn dành hết tình thương mong nuôi dưỡng các cháu nên người.

Nỗi bất hạnh của gia đình ông Thuật chưa dừng lại ở đó, khi đầu tháng 7, anh Phong phát bệnh nặng và bị ngã xuống giếng sau nhà. Quá đau xót và bất hạnh, bà Nghĩa (vợ ông Thuật) trở nên thẫn thờ, lúc nhớ, lúc quên. Hai đứa cháu nhỏ không có mẹ giờ đây lại đối diện với cảnh mồ côi bố.

Ở cái tuổi ngoài 70, những tưởng được nghỉ ngơi, nhưng thương con, thương cháu, vợ chồng ông Thuật vẫn cố gắng làm việc. Tiền công của hai ông bà cộng lại cũng chẳng đáng là bao. Thu nhập bấp bênh, cuộc sống vất vả, nên có lẽ ước mong cháu nội được học hành tử tế để sau này kiếm được việc làm ổn định của ông bà Thuật cũng khó thành hiện thực.

Ông Lê Văn Thung, Chủ tịch Hội CTĐ xã An Hòa cho biết: "Gia đình ông Thuật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương. Hàng tháng, gia đình sống dựa vào 1.400.000 đồng tiền trợ cấp dành cho người khuyết tật nặng. Ông bà Thuật là người hiền lành, sống hòa đồng, gần gũi với hàng xóm, láng giềng. Thấy hoàn cảnh éo le của gia đình, ai cũng thương".

Trước hoàn cảnh khốn khó của gia đình ông Trần Văn Thuật, rất mong các tổ chức, cá nhân quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ, để gia đình ông có thêm động lực nuôi dạy các cháu nên người.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Trần Văn Thuật, thôn Ngọc Thạch 1, xã An Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc; hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Điện thoại: 02113. 862. 567.

Bài, ảnh Trường KhanhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: