Quỹ Nhân ái

Phận đời éo le của 2 trẻ mồ côi

Thứ Tư, 03/07/2019

Từ ngày được sinh ra, Phạm Phương Linh (4 tuổi) và Phạm Hải Đăng (2 tháng tuổi) ở khu 5, xã Hướng Đạo (Tam Dương) chưa một lần biết đến tình yêu thương, sự chăm sóc của cha, và các cháu cũng còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau mất mẹ. Rồi đây, tương lai của các em sẽ đi về đâu khi không có cả cha lẫn mẹ.

Bà Phùng Thị Bảy bên cháu ngoại Phạm Hải Đăng mới được 2 tháng tuổi.

Giữa trưa hè oi ả, chúng tôi tìm đến thăm 2 cháu Phạm Phương Linh và Phạm Hải Đăng. Ngôi nhà cấp 4 chật chội đã xuống cấp nằm ở đầu thôn bao trùm nỗi tang thương. Khuôn mặt khắc khổ, đôi mắt đỏ hoe vì thương con gái xấu số, thương hai cháu nhỏ không cha, mồ côi mẹ, bà Phùng Thị Bảy, bà ngoại của Linh và Đăng cho biết: “Từ hôm mẹ mất đi, đêm nào cháu Đăng cũng khóc đến khản cả giọng. Còn cháu Linh thì cứ gọi, hỏi về mẹ suốt. Các cháu còn quá nhỏ để có thể hiểu được nỗi đau mất mẹ”.

Chị Phạm Thị Hải Yến (sinh năm 1985), mẹ của Linh và Đăng là con út trong gia đình. Sau khi xây dựng gia đình, cuộc sống của vợ chồng chị Yến không được hạnh phúc, chồng chị mải mê chơi bời, không chịu tu chí làm ăn. Hạnh phúc tan vỡ, chị Yến quay về sống với mẹ đẻ trong ngôi nhà nhỏ ở đầu thôn; vài năm sau, chị quyết định làm mẹ đơn thân. Năm 2015, niềm vui đã đến với chị Yến khi cháu Phạm Phương Linh ra đời. Mặc dù điều kiện kinh tế khó khăn, thiếu thốn và không có tình yêu, sự chăm sóc của người đàn ông trụ cột trong nhà, nhưng, đổi lại, chị Yến có cháu Linh làm bầu bạn, chỗ dựa tinh thần. Chị luôn cố gắng làm lụng, dành dụm, tích cóp để nuôi con. Năm 2019, chị Yến sinh thêm bé Đăng, niềm hạnh phúc như được nhân lên trong ngôi nhà nhỏ với tiếng cười của những đứa trẻ.

Cuộc sống dù khó khăn, nhưng, chị Yến luôn mạnh mẽ, nghị lực, chịu khó làm việc với hy vọng nuôi các con khôn lớn, trưởng thành. Nào ngờ, hôm trên đường từ Hà Nội về Vĩnh Phúc để đón cháu Linh xuống Hà Nội chơi Tết thiếu nhi, không may chị Yến bị tai nạn giao thông. Khi sắp qua đời, chị Yến luôn dặn dò, gửi gắm mẹ nuôi các con khôn lớn và xin đừng cho ai.

Chị Trần Thị Thu Hải (xã Hướng Đạo) không giấu nổi xúc động cho biết: “Hoàn cảnh của bà Phùng Thị Bảy và 2 cháu Linh, Đăng rất đáng thương. Chị Yến là trụ cột chính trong gia đình đã không còn, bà Bảy thì tuổi cao, sức khỏe yếu, bệnh tật, ốm đau thường xuyên, giờ lại phải nuôi 2 cháu ngoại còn quá nhỏ".

Mặc dù được sự động viên, chia sẻ của bà con hàng xóm, bạn bè, người thân, nhưng bước đường tương lai của hai cháu Linh và Đăng còn dài, trong khi bà ngoại các cháu thì mỗi ngày thêm già yếu. Gia đình bà Bảy rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm,giúp các cháu Linh, Đăng vượt qua nỗi đau mất mát, có cuộc sống ổn định.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Phùng Thị Bảy, khu 5, xã Hướng Đạo (Tam Dương), ĐT: 0357685065; hoặc Quỹ nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, số điện thoại: 02113.862.567.

Bài, ảnh Thanh Tuyền

 

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: