Quỹ Nhân ái

Bà nội 75 tuổi nuôi cháu mồ côi

Thứ Ba, 25/06/2019

Chồng và con trai lần lượt qua đời, con dâu đi bước nữa đã lâu, gánh nặng đè lên vai bà Nguyễn Thị Liên khi một mình nuôi dạy cháu trai Nguyễn Quang Huy 11 tuổi. Cuộc sống vô cùng vất vả, khó khăn, nhưng, người phụ nữ đã ở tuổi “xưa nay hiếm” ấy vẫn gắng gượng, quyết tâm nuôi đứa cháu côi cút nên người.

Đứa cháu nội giờ là niềm an ủi và động viên duy nhất của bà Liên

Chúng tôi đến nhà bà Liên ở tổ dân phố 3, phường Trưng Nhị (Phúc Yên) vào một buổi chiều giữa tháng 6, khi bà đang cặm cụi lo bữa cơm chiều. Lẫn trong tiếng thở dài, bà Liên tâm sự về hoàn cảnh éo le của gia đình mình: “Chồng tôi mất đã hơn 30 năm nay, một mình tôi nuôi hai con ăn học nên người; bao năm nay, gia đình tôi sống chung với sổ hộ nghèo, cuộc sống rất vất vả. Khi hai con đến tuổi trưởng thành, lập gia đình rồi sinh con, tôi cứ tưởng tuổi già rồi sẽ được con cái đỡ đần, nào ngờ hôn nhân của đứa con trai cả lại chẳng bền lâu, mẹ cháu Huy bỏ đi khi cháu mới 2 tuổi; con gái tôi thì lấy chồng ở xa, kinh tế cũng chẳng khá giả gì”.

Nhắc đến anh Công, người con trai cả, bà Liên không cầm được nước mắt. Sau khi ly hôn, mẹ cháu Huy bỏ đi không có tin tức gì, còn lại bà Liên và hai bố con Huy đùm bọc lấy nhau. Khoảng thời gian đó, tuy cuộc sống có khó khăn, nhưng anh Công rất chăm chỉ làm lụng, lại thương mẹ già yếu, con còn thơ dại nên lấy đó làm động lực để anh cố gắng. Thế nhưng, trong một đêm đi làm về muộn, anh Công bị tai nạn giao thông, ngã bất tỉnh trên đường cho tới sáng hôm sau, khi người dân phát hiện và báo về gia đình thì anh đã mất.

Ngước nhìn ngôi nhà mới xây xong phần thô còn chưa kịp sơn màu, bà Liên lại thắt lòng thương con trai, thương đứa cháu nhỏ. Ước mơ của anh Công về một ngôi nhà mới, tuy nhỏ nhưng đầm ấm dành cho hai bà cháu đành tạm gác lại; số tiền anh vay mượn từ họ hàng và bạn bè để xây nhà giờ đây chưa biết bao giờ mới trả được. Tâm nguyện cuối đời của bà Liên là nếu mẹ cháu Huy có biết được hoàn cảnh của hai bà cháu hiện giờ thì liên lạc về, dù chỉ một lần.

Hai bà cháu hoàn toàn không có khoản thu nhập gì, vì trước đây đều phụ thuộc vào nguồn lao động chính là anh Công. Hiện tại, bà Liên và cháu Huy đang sống nhờ vào sự đùm bọc của bà con hàng xóm và anh em họ hàng gần xa. Bước đường tương lai của cháu Huy còn dài, trong khi bà nội ngày càng già yếu. Gia đình bà Liên đang rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, giúp cháu Huy vượt qua nỗi đau mất mát và những khó khăn trong cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Liên, tổ dân phố 3, phường Trưng Nhị, thành phố Phúc Yên; hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, số điện thoại: 02113.862.567.

Bài, ảnh Trường KhanhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: