Quỹ Nhân ái

Chàng trai người dân tộc H’mông bị chấn thương nặng cần giúp đỡ

Thứ Ba, 11/12/2018

“Gia đình anh ấy đáng thương lắm. Đã không có tiền chữa bệnh thì chớ, đến bữa cơm cũng chỉ có rau, muối, bánh mì cho qua ngày”. Đó là lời kể của các y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh về hoàn cảnh đáng thương của bệnh nhân Giàng A Kỷ, dân tộc H’mông, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Anh Kỷ bị chấn thương nặng do ngã xe máy khi đang trên đường đi làm. Đến nay, sau gần 10 ngày hôn mê sâu, anh Kỷ đã hồi tỉnh. Tuy nhiên, điều đáng lo nhất bây giờ là gia đình anh Kỷ đã không còn đủ khả năng để tiếp tục chạy chữa.

Anh Giàng A Kỷ đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh do chấn thương nặng

Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình, anh Giàng A Phành (anh trai của Kỷ) tâm sự: “Cuộc sống nương rẫy chỉ suốt ngày quanh quẩn với mấy con trâu, con bò, ăn không đủ no nên từ nhiều năm nay tôi đã phải đi làm thuê, làm mướn khắp nơi. Mong cho cuộc sống bớt phần bấp bênh nên tôi tìm việc cho Kỷ đi làm thuê cùng. Mới xuống Vĩnh Phúc làm được 8 ngày thì Kỷ bị ngã xe máy khi đang chở đồ đi dựng rạp đám cưới thuê”.

Do anh Kỷ bị thương nặng, vợ của anh phải để 2 con nhỏ ở nhà nhờ ông bà trông giúp để xuống chăm sóc chồng. Tuy nhiên, từ nhỏ tới giờ vợ anh Kỷ chỉ quanh quẩn ở vùng núi nghèo khó, không biết nói tiếng dân tộc Kinh nên mọi việc chị lại phải nhờ đến sự trợ giúp của anh Phành. Hàng ngày, chị chỉ biết lặng lẽ nhìn chồng rồi khóc thầm.

Theo các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa tỉnh, anh Giàng A Kỷ nhập viện trong tình trạng hôn mê, sau khi điều trị ở Khoa Ngoại được 10 ngày thì bệnh tiến triển nặng thêm, dẫn tới hôn mê sâu, thở khò khè. Kết quả hình ảnh cắt lớp sọ não cho thấy, anh Kỷ bị giật não thùy trán hai bên, phù não lan tỏa phải đặt ống nội khí quản, thở máy, đặt bộ đo áp lực nội sọ và mở sọ để lấy máu tụ. Ngày thứ 9 sau mổ, anh Kỷ tỉnh chậm, tự thở, liệt bên phải không hoàn toàn. Sắp tới, anh Kỷ sẽ phải tiếp tục làm thủ thuật vá não với chi phí điều trị rất lớn. Đặc biệt, sau khi kết thúc điều trị thì di chứng sẽ kéo dài, sức lao động không có, tiền thuốc men cũng sẽ rất tốn kém.

Ánh mắt đượm buồn, anh Phành cho biết thêm, gia đình anh rất may mắn khi Kỷ được ông chủ đưa vào viện cấp cứu và tạm ứng tiền chữa trị ban đầu, tuy nhiên, hiện tại, gia đình không có khả năng chi trả. Tài sản lớn nhất của gia đình là 3 con bò, 2 con trâu thì cũng đang được bố mẹ Kỷ rao bán, đồng thời, vay mượn thêm của anh em, họ hàng để có tiền chữa bệnh cho Kỷ. Chi phí điều trị dài hạn cho Kỷ là rất lớn, vì vậy, gia đình rất mong nhận được sự giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bệnh nhân Giàng A Kỷ, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, tầng 2 dãy nhà H, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc; anh Giàng A Phành (SĐT 0914.329.890). Hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Điện thoại: 02113. 862. 567.

Bài, ảnh: Minh NguyệtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: