Quỹ Nhân ái

Bình Xuyên đẩy mạnh hoạt động nhân đạo

Thứ Hai, 03/12/2018

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ở huyện Bình Xuyên đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình và sự chung tay của toàn xã hội. Từ cuộc vận động này, nhiều hộ nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam... đã vượt qua được khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Gia đình ông Trần Văn Chiến, ở tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) luôn được Hội CTĐ huyện quan tâm, thăm hỏi

Mới đây, chúng tôi đã đến thăm gia đình ông Trần Văn Chiến, ở tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên). Trong ngôi nhà tạm nằm giữa cánh đồng, hình ảnh người cha đang dỗ dành, chăm sóc đứa con gái nhỏ bị bại não khiến chúng tôi không khỏi xúc động. Được biết, vợ chồng ông Chiến có 3 người con, trong đó,con gái đầu sinh năm 2006 bị bệnh bại não. Kinh tế gia đình ông Chiến vô cùng khó khăn, ông Chiến vừa chăm con vừa phải làm mấy sào ruộng.

Ông Chiến chia sẻ: "Tuy ở ngoài này, nhưng chúng tôi vẫn nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của Hội CTĐ và các nhà hảo tâm, đặc biệt là vào mỗi dịp lễ, Tết nên cũng cảm thấy ấm lòng". Gia đình ông Chiến chỉ là một trong hàng trăm địa chỉđược Hội CTĐ huyện Bình Xuyên quan tâm, kêu gọi trợ giúp.

Với phương châm bám sát đối tượng cần trợ giúp, bám sát địa bàn, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ở huyện Bình Xuyên đã thực sự đi vào chiều sâu và mang lại nhiều kết quả tích cực. Hàng năm, Hội CTĐ huyện xây dựng kế hoạch, rà soát, nắm bắt hoàn cảnh từng đối tượng; tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa, tính nhân văn của cuộc vận động.

Trong 10 năm qua, toàn huyện rà soát được hơn 1.120 hồ sơ địa chỉ, trợ giúp được 758 hồ sơ, với tổng số 2.855 lượt người. Quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, điển hình như: Mô hình tặng học bổng, đỡ đầu cho học sinh nghèo, trẻ em mồ côi; mô hình làm nhà chữ thập đỏ, nhà đại đoàn kết; mô hình cho vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ phương tiện đi lại…Trong 10 năm, toàn huyện đã có 21 học sinh nghèo được giúp đỡ; xây dựng được 73 ngôi nhà; hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh cho 118 hộ; hỗ trợ mua 116 con bò giống; trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho các hộ nghèo, hộ khuyết tật…

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người yếu thế được Hội CTĐ huyện đặc biệt quan tâm. Hội phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức 17 đợt khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hơn 3.300 lượt người; tổ chức khám sàng lọc cho các đối tượng khuyết tật, trẻ em bị bệnh tim… Nhờ đó, đã có hơn 30 trẻ em được phẫu thuật tim và các dạng khuyết tật vận động miễn phí. Từ sự quan tâm, hỗ trợ của hội, nhiều gia đình có thêm động lực để vươn lên, có định hướng xây dựng cuộc sống mang tính bền vững.

Ông Bùi Ngọc Đạo, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Bình Xuyên cho biết: "Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” mang tính lâu dài, xuyên suốt. Trong quá trình thực hiện, cuộc vận động thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, đoàn thể và nhân dân, tạo ra phong trào tương thân, tương ái rộng lớn nhằm chăm lo cho người nghèo. Thông qua cuộc vận động, đã giúp các cấp hội cơ sở đẩy mạnh xây dựng các mô hình nhân đạo phù hợp với đối tượng, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội. Bên cạnh đó, công tác nắm tình hình các đối tượng cần trợ giúp tại cộng đồng cũng được hội thực hiện kịp thời, công bằng, công khai, dân chủ”.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ở Bình Xuyên đã khơi gợi, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc. Thời gian tới, Hội CTĐ huyện tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền có sự lãnh đạo, chỉ đạo để các tổ chức chính trị, xã hội cùng vào cuộc, tạo nên phong trào rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: Bích HuệTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: