Quỹ Nhân ái

Gánh nặng của người cha khuyết tật

Thứ Ba, 27/11/2018

Anh Trần Văn Thực (ở thôn Bá Cầu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên) vốn sinh ra khỏe mạnh, nhưng 9 tuổi, anh bị ốm nặng, sốt cao, co giật nên đã ảnh hưởng đến thần kinh, cơ thể teo một nửa người bên trái khiến cho việc đi lại khó khăn. Mặc dù đã được gia đình đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng bệnh tình của anh tiến triển rất chậm.

Bữa cháo trắng đạm bạc của gia đình anh Trần Văn Thực

Từ khi bị bệnh, anh Thực luôn mặc cảm, tự ti về bản thân nên rất ngại tiếp xúc với mọi người. Được sự động viên, chăm sóc của gia đình, anh Thực đã dần xóa bỏ mặc cảm, thường xuyên phụ giúp gia đình công việc nhà. Cuộc sống của anh Trần Văn Thực thêm ý nghĩa hơn từ khi chị Dương Thị Sáu nhận lời cùng anh xây dựng tổ ấm.

Thời gian đầu, vợ chồng anh sống hạnh phúc, yêu thương nhau, cùng nhau chăm sóc mẹ già. Rồi cuộc sống như được thắp thêm sắc màu khi gia đình anh lần lượt có thêm hai thành viên mới. Ngôi nhà nhỏ của anh chị đầy ắp tiếng cười, nói bi bô của trẻ nhỏ. Tưởng rằng cuộc sống sẽ êm đềm, nhưng đến khi đứa con thứ 2 tròn 5 tuổi (năm 2007), vợ anh đã bỏ nhà ra đi. Vậy là gánh nặng gia đình đổ dồn lên đôi bàn tay khuyết tật của anh.

Vì bệnh tật, anh Thực không tìm được việc làm, gia đình lại thuộc diện hộ nghèo, trong khi đó, mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình, tiền học của các con ngày một tăng nên khó khăn càng thêm chồng chất. Để có tiền nuôi các con ăn học và nuôi mẹ già, anh Thực phải đi mò cua, bắt ốc bán lấy tiền. Hai đứa con nhỏ cũng phụ giúp anh mò cua, bắt ốc, thu mua phế liệu bán lấy tiền để mưu sinh. Nhưng, số tiền kiếm được cũng chỉ đủ cho chi phí tối thiểu hàng ngày của gia đình.

Không muốn các con phải nghỉ học giữa chừng, anh Thực đã thắt bóp chi tiêu, dành dụm tiền cho hai con ăn học. Bữa ăn hàng ngày của gia đình anh chỉ có cháo trắng, thỉnh thoảng mới có bữa cơm rau. Đồ dùng trong nhà cũng không có gì giá trị, ngoài hai cái giường và cái ti vi cũ do các chị gái để lại. Căn nhà gia đình anh đang ở đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Trước hoàn cảnh khốn khó của gia đình anh Trần Văn Thực, rất mong các tổ chức, cá nhân quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ để các con anh không phải nghỉ học giữa chừng và gia đình anh có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Anh Trần Văn Thực, địa chỉ: Thôn Bá Cầu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Điện thoại: 02113. 862. 567.

Bài, ảnh: Hương GiangTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: