Quỹ Nhân ái

Hoàn cảnh éo le của người mẹ bị ung thư

Thứ Hai, 26/11/2018

Trên chiếc giường cũ, người cha già mù lòa ngồi lặng thinh, lắng nghe từng hơi thở yếu ớt của con gái không may mắc bệnh ung thư vòm họng giai đoạn cuối. Hai đứa con trai mới 12 tuổi bị động kinh nắm chặt tay mẹ, mắt nhòe đi vì những giọt lệ. Đó là lúc hiếm hoi chúng ở trạng thái bình thường.

Không may mắc bệnh hiểm nghèo, chị Nguyễn Thị Duyên lo lắng vì không thể chăm sóc cho cha già và 2 con bệnh tật

Nhà chị Nguyễn Thị Duyên nằm trong một con ngõ nhỏ ở thôn Hoàng Sơn, xã Tử Du, huyện Lập Thạch. Dân làng ở đây không ai là không biết chị. Chị nổi tiếng bởi cuộc đời gặp nhiều bất hạnh. Chị Duyên sinh năm 1973, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị không đi lấy chồng mà ở nhà phụng dưỡng cha mẹ già. Đến lúc “nhỡ thì”, được mọi người khuyên nhủ, chị đã "kiếm" đứa con mong cho tuổi già có người chăm sóc. Thế nhưng, chị mang bầu mới được 6 tháng đã sinh non. Hai đứa trẻ sinh đôi, một đứa nặng 1,1kg, một đứa nặng 700 gam. Cũng bởi sinh non, nên các con chị vô cùng yếu ớt, thường phải vào bệnh viện điều trị. Bao nhiêu vất vả, cực nhọc, nhưng với tình yêu thương vô bờ của một người mẹ, các con chị đã dần lớn lên, ngoan ngoãn, lễ phép.

Thế nhưng, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, khi lên 10 tuổi, con trai lớn của chị Duyên đột nhiên lên cơn động kinh. Một năm sau, con thứ hai của chị cũng lên cơn co giật. Chị Duyên đau đớn như chết đi sống lại. Chị đưa con đi bệnh viện, hết đứa lớn lại đến đứa nhỏ. Mẹ con chị ở hàng mấy tháng trời tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh, đến nỗi các bác sĩ đều quen mặt, biết tên mẹ con chị. Nhà nghèo, mỗi ngày ở viện, mẹ con chị Duyên chỉ mua 10 nghìn đồng tiền cơm, các bác sĩbệnh viện thương tình cho mẹ con chị thêm cơm và thức ăn.

Trước kia, một mình chị Duyên cấy 3 sào ruộng, nuôi bò, lợn, gà và đi phụ xây để kiếm tiền nuôi bố và các con. Những ngày mưa gió, không đi phụ xây được, chị lại đi dọn nhà thuê, có khi chị còn được cho thức ăn và quần áo cũ đem về. Làm việc quần quật, đến khi thấy trong người mệt mỏi, đầu đau liên miên, họng rát, khó thở, chị Duyênmới đi khám bệnh thì biết mình mắc phải căn bệnh ung thư vòm họng quái ác. Các tế bào ung thư đã ăn lên não, nhưng vì không có tiền điều trị nên chị chấp nhận ở nhà.

Những ngày này, chị Duyên đã yếu lắm, chỉ mong các con sớm đi học về để được nhìn thấy chúng lễ phép chào ông, chào mẹ. Ấy là khi các con bình thường, còn đến khi phát bệnh, không kiểm soát được hành vi thì chúng chửi mẹ, đánh mẹ. Trước kia, có những đêm, các con chị Duyên lên cơn co giật tới 3, 4 lần, chị phải thức thâu đêm suốt sáng để chăm các con. Giờ mệt rồi, chị nhờ cả vào người cha già năm nay đã 90 tuổi chăm sóc các con.

Gia đình chị Duyên là hộ nghèo. Từ ngày đau ốm, chị Duyên phải bán hết bò, lợn, gà để lấy tiền chữa bệnh. Những chỗ có thể vay được, chị đều đã vay để lo cho các con. Bây giờ “lực bất tòng tâm”, chị chỉ hy vọng có thể khỏi bệnh để đi làm, kiếm tiền lo cho bố, cho các con. Chị Duyên rất mong được các nhà hảo tâm giúp đỡ để có chi phí chữa bệnh cho mình, cho các con.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Thị Duyên, thôn Hoàng Sơn, xã Tử Du, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Điện thoại: 02113.862.567

Bài, ảnh: Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: