Quỹ Nhân ái

Hoàn cảnh gia đình ông Lâm Trung Thành rất cần được giúp đỡ

Thứ Ba, 23/10/2018

Anh Lâm Đức Trần là con trai duy nhất của vợ chồng ông Lâm Trung Thành, thôn Lưu Quang, xã Minh Quang (Tam Đảo). Anh Trần là lao động chính trong gia đình,là chỗ nương tựa, cậy nhờ của vợ chồng ông Thành lúc tuổi già. Thế nhưng, cách đây 3 năm, trong một lần trên đường đi làm về, anh Trần bị tai nạn giao thông. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên ông Thành đã phải vay hơn 300 triệu đồng để chữa trị nhưng cũng chỉ giữ lại được mạng sống cho con.

Anh Lâm Đức Trần (bên phải) – con trai ông Lâm Trung Thành bị mất trí nhớ, liệt nửa người, đi lại phải có người hỗ trợ

Hiện, anh Trần sống thực vật, liệt nửa người, không kiểm soát được việc vệ sinh, không tự ăn uống được, đi lại phải có người dìu. Trong khi đó, vợ chồng ông Thành tuổi đã cao, sức khỏe dần suy yếu nên khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Được sự giới thiệu của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tam Đảo, chúng tôi tìm đến gia đình ông Thành khi căn nhà cũ nát của gia đình mới được dỡ bỏ và đang triển khai làm móng, xây mới. Ông Lâm Văn Tư, Trưởng thôn Lưu Quang cho biết: “Căn nhà của gia đình ông Thành đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào, nhất là thời điểm đang vào mùa mưa bão. Chính quyền địa phương một mặt phải động viên gia đình tháo dỡ, mặt khác báo cáo lên chính quyền cấp trên về thực trạng khó khăn của gia đình, đề nghị có biện pháp hỗ trợ. Hiện, Ủy ban MTTQ huyện Tam Đảo đang xem xét, triển khai các thủ tục hỗ trợ gia đình 30 triệu đồng. Khoản hỗ trợ đó chỉ đáp ứng một phần để xây được căn nhà nhỏ".

Qua tìm hiểu được biết, ông Lâm Trung Thành sinh năm 1952. Năm 1973, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ, được phân về đơn vị C5-E34-F472, đóng quân ở Tây Nguyên và Quảng Trị - vùng đất những năm thập kỷ 70 đã hứng chịu nhiều chất độc hóa học do đế quốc Mỹ rải xuống. Là người lính nơi chiến trường ác liệt ấy, nguy cơ bị nhiễm chất độc màu da cam là khó tránh khỏi. Nay ông Thành có biểu hiện rối loạn tâm thần, trí nhớ không tốt, hay đau đầu, chóng mặt, bị vôi hóa cột sống, toàn thân đau nhức mỗi khi trái nắng, trở trời.

Anh Lâm Văn Hai, hàng xóm của gia đình ông Thành chia sẻ: “Ông Thành hiện nay rất yếu, nhiều hôm đi chăn bò bị ngất xỉu ngoài đồng, đích thân tôi nhiều lần phải đưa đi cấp cứu. Những hôm thời tiết thay đổi, nhìn ông đau nhức, ngồi xuống, đứng lên rất khó khăn. Đã vậy, vợ chồng ông còn phải chăm sóc người con trai không còn ý thức được gì, thật sự rất xót xa”.

Nguồn thu nhập chính của gia đình ông Thành là từ 3 sào ruộng, nên dù sức khỏe yếu, thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nhưng bà Lưu Thị Hai, vợ ông Thành vẫn phải cố gắng làm lụng để có gạo ăn. Song, bà cũng không thể tự làm hết, đến mùa vụ vẫn phải nhờ bà con hàng xóm giúp đỡ.

Ông Thành ngậm ngùi chia sẻ: “Vợ chồng tôi giờ già yếu, kinh tế gia đình rất khó khăn, lại phải chăm sóc đứa con trai bệnh tật nên rất vất vả. Hầu như không đêm nào,vợ chồng tôi được ngủ trọn giấc. Hàng đêm, chúng tôi vẫn phải dậy cho con đi vệ sinh 6, 7 lần; rồi bón từng thìa cơm, rót từng cốc nước, đi lại cũng phải dìu con… Cứ tình hình này, thời gian nữa, không biết vợ chồng tôi còn đủ sức khỏe để chăm sóc được con không, rồi không biết lấy tiền đâu để duy trì cuộc sống...”.

Hoàn cảnh của gia đình ông Lâm Trung Thành hiện rất khó khăn. Rất mong cộng đồng xã hội quan tâm, giúp đỡ để trước mắt gia đình ông có thể hoàn thiện căn nhà nhỏ che mưa, nắng, sớm ổn định cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Lâm Trung Thành, thôn Lưu Quang, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Điện thoại: 02113. 862. 567.

Bài, ảnh: Tùng Chi



TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: