Quỹ Nhân ái

Hoàn cảnh éo le của cậu học trò chăm ngoan, học giỏi

Thứ Ba, 08/09/2020

Tới nhà thăm em khi nắng trưa vừa đứng bóng, cái nóng hơn 37 độ của thời tiết được xoa dịu khi chúng tôi nghe câu chào thân mật, lễ phép của cậu bé Phùng Quang Tùng, sinh năm 2010 ở thôn Xy, xã Tân Lập, huyện Sông Lô.

Em Phùng Quang Tùng bên góc học tập của mình.

Thiệt thòi vì thiếu vòng tay chở che của mẹ từ lúc mới 10 tháng tuổi, Tùng sống trong sự yêu thương của bố và ông, bà nội. Cả gia đình làm nông nghiệp, kinh tế thiếu thốn, nên bố Tùng là anh Phùng Văn Toàn, sinh năm 1985 phải dời quê hương đi làm ăn xa, gửi tiền về cho ông, bà nội chăm nuôi Tùng.

Những tưởng cuộc sống sẽ cho Tùng và gia đình sự bình yên để bù đắp cho em khi thiếu hụt tình yêu thương của mẹ, thì mới đây, Tùng nhận được tin bố bị bệnh nặng, ung thư phổi giai đoạn cuối.

Ông, bà nội được điện báo bố Tùng đang hấp hối tại Bệnh viện 74 T.Ư trong tình trạng kiệt sức, tiều tụy, da bọc xương mà chỉ biết ôm cháu và khóc.

Sau khi đưa bố từ viện về nhà được một ngày thì cũng là lúc Tùng phải dời xa bố mãi mãi. Hình ảnh cậu học trò vừa ngoan ngoãn, học giỏi đội trên đầu chiếc khăn tang khóc ròng gọi bố khiến ai cũng chạnh lòng.

Hiện nay, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều dồn lên vai ông, bà nội Tùng đã ngoài 70 tuổi. Ngoài làm ít ruộng thì bà nội của em còn đi dọn dẹp, rửa bát thuê cho các quán ăn ở địa phương để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Ông Phùng Văn Lương, ông nội của Tùng chia sẻ: “Con dâu tôi bỏ đi khi con còn nhỏ dại, con trai cũng đã mất vì bạo bệnh, chúng tôi chỉ còn lại cháu Tùng là chỗ dựa. Dù có khó khăn thế nào, tôi cũng sẽ nuôi nấng cháu Tùng nên người để con traiyên tâm nhắm mắt.

Vì biết hoàn cảnh éo le, nên Tùng rất thương ông bà, chịu khó học tập, ngoan ngoãn và thường xuyên giúp đỡ ông bà việc nhà. Mong cháu có điều kiện để được học hành nên người, không bị dang dở để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về ông Phùng Văn Lương, thôn Xy, xã Tân Lập, huyện Sông Lô; số điện thoại: 0978.309.041 hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, số điện thoại: 0211.3862.567.

Bài, ảnh: Bình Duyên

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: