Quỹ Nhân ái

Gia cảnh éo le của người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo

Thứ Tư, 22/08/2018

Không chỉ mắc bệnh u gan di căn, bà Hoàng Thị Hiên, 63 tuổi, ở thôn Thiều Xuân, xã Đồng Thịnh (Sông Lô) còn mắc chứng tiền đình, sỏi thận, vì thế, hàng ngày, bà phải chống chọi với nỗi đau bệnh tật. Trước đây, vợ chồng bà Hiên là lao động tự do nên thu nhập bấp bênh. Giờ tuổi cao, sức khỏe yếu, nên ông bà không đi làm được nữa. Ông bà có 4 người con (3 gái, 1 trai), thì 3 người có biểu hiện thần kinh không bình thường, chậm chạp.

Ngôi nhà của gia đình bà Hoàng Thị Hiên, thôn Thiều Xuân, xã Đồng Thịnh (Sông Lô) đã xuống cấp

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Hiên khi ông Nguyễn Văn Nho (chồng bà Hiên) vừa phải nhập viện cấp cứu. Bà Hiên cho biết, ông Nho thường nói cười huyên thuyên, tự nói chuyện một mình, không đầu không cuối; ông cũng không tự biết việc để làm, bảo gì thì làm nấy, không lo toan gì được cho gia đình. Ông còn mắc bệnh sỏi thận, bệnh phổi 5 - 6 năm nay, người gầy gò, ốm yếu.

Người con trai của ông bà đã có tới 4 lần lấy vợ, nhưng đều bị vợ bỏ vì anh có biểu hiện của người mắc chứng bệnh thần kinh. Gia đình bà Hiên có 6 người thì 4 người không tự lo được cho bản thân; bà Hiên thì mắc bệnh hiểm nghèo, chỉ có một cô con gái khôn ngoan hơn cả là chỗ dựa duy nhất của cả nhà. Tuy nhiên, vợ chồng cô đều là công nhân, kinh tế khó khăn nên cũng không giúp được gì nhiều cho bố mẹ.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Hiên, chính quyền địa phương đã quan tâm, tạo điều kiện cho ông Nho làm công việc thủy nông, nạo vét kênh mương; lúc có việc, mỗi ngày ông được trả công 50.000 đồng. Gia đình bà Hiên có 2 sào ruộng nhưng cũng không tự làm được, phải nhờ con gái, con rể hoặc bà con, họ hàng, làng xóm cấy, gặt giúp.

Ngôi nhà của gia đình bà Hiên được xây từ lâu nên đã xuống cấp; cột, kèo bị mối mọt, mục ruỗng hết; mái nhà thì bị vỡ nhiều chỗ, mỗi khi trời mưa to lại dột tứ tung. Mấy chiếc cột ngoài hiên cũng đã phải thay đi thay lại vài lần bằng những đoạn tre nhưng vẫn không đảm bảo an toàn, chỉ cần một cơn bão đi qua thì không biết gia đình bà có còn nơi trú ngụ?.

Bà Hiên chia sẻ: “Tôi giờ bệnh tật thế này, bụng mỗi ngày một chướng to, không ăn được; sống lúc nào hay lúc bấy giờ thôi. Nhà thì nghèo quá, tài sản chẳng có gì đáng giá; chồng tôi lại chậm chạp, không nhờ cậy được. Tôi cũng không biết tính làm sao, chỉ thương chồng và các con bệnh tật...”.

Hoàn cảnh éo le của gia đình bà Hiên rất cần sự giúp đỡ, chia sẻ của các nhà hảo tâm và cộng đồng, để cuộc sống của ông bà bớt phần khó khăn lúc tuổi già.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Hoàng Thị Hiên, thôn Thiều Xuân, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô; hoặc Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Điện thoại: 02113.862.567.

Bài, ảnh: Tùng ChiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: