Quỹ Nhân ái

Hoàn cảnh éo le của bà Thiệu

Thứ Năm, 16/08/2018

Theo sự giới thiệu của một người bạn, chúng tôi đến thăm gia đình bà Phạm Thị Thiệu, thôn Lũng Hòa, xã Sơn Đông (Lập Thạch). Gian nhà được ghép bởi những thanh gỗ nằm phía sau nhà văn hóa thôn là nơi trú ngụ của bà Thiệu (gần 70 tuổi) cùng cô con dâu và 2 cháu nội. Hiện nay, nguồn thu nhập duy nhất của gia đình bà Thiệu là đồng lương công nhân (3,5 triệu đồng/tháng) của chị Lưu Thị Hồng, con dâu bà Thiệu.

Chỗ ở của gia đình bà Phạm Thị Thiệu hiện nay

Bà Thiệu trước đây là công nhân Nông trường chè Vân Lĩnh. Năm 1968, bà xây dựng gia đình rồi theo chồng về xã Sơn Đông lập nghiệp. Khi đã có với nhau 3 người con thì chồng bà bỏ đi tìm cuộc sống mới.

Do cuộc sống khó khăn, bà Thiệu đành đưa các con lên Hà Giang tìm kế sinh nhai. Năm 2000, bà cùng các con trở về quê, được chính quyền địa phương cho mượn gian nhà hộ sinh cũ để ở. Con trai lớn của bà Thiệu sau khi xây dựng gia đình riêng cũng phải đi ở rể, kinh tế rất khó khăn; cô con gái của bà Thiệu thì lấy chồng ở Hà Giang nên cũng không có điều kiện giúp đỡ mẹ.

Gom được chút tiền, con trai út của bà đã mở xưởng mộc với hy vọng đưa gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó. Thế nhưng, trong lần đưa vợ đi khám thai tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, anh đã gặp tai nạn và qua đời. Một lần nữa, gia đình bà Thiệu lại rơi vào cảnh cơ cực, bần hàn, khó khăn chồng chất khó khăn. Nỗi đau mất con, cộng thêm bị nhiễm độc thuốc trừ sâu từ những năm tháng làm công nhân nông trường chè khiến mắt bà Thiệu ngày càng lòa đi, không còn nhìn rõ.

Chị Lưu Thị Hồng, con dâu bà Thiệu nghẹn ngào chia sẻ: “Chồng tôi mất đi, tôi đau đớn, hụt hẫng, không biết làm sao. Gia đình vốn đã nghèo khó, nay càng thêm khó khăn gấp bội. May mà chính quyền địa phương quan tâm cho chúng tôi ở nhờ nhà hộ sinh cũ. Tôi đã làm đơn lên chính quyền xin được cấp đất để dựng tạm gian nhà, có chỗ ở ổn định để yên tâm làm ăn, nuôi các con cùng mẹ già”.

Gian nhà hộ sinh mà gia đình bà Thiệu đang ở nhờ đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhà lợp bằng fibro xi măng đã thủng hết mái, lại ở phía sau nhà văn hóa, địa hình trũng thấp nên mỗi khi trời mưa to là lại bị ngập. Hoàn cảnh của gia đình bà Phạm Thị Thiệu vô cùng khó khăn, rất cần sự giúp đỡ, sẻ chia của các nhà hảo tâm và cộng đồng để từng bước ổn định cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Phạm Thị Thiệu, thôn Lũng Hòa, xã Sơn Đông (Lập Thạch); hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Số điện thoại: 0211.3 862567.

Bài, ảnh: Tùng ChiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: