Quỹ Nhân ái

Chung tay vì nạn nhân chất độc da cam

Thứ Tư, 08/08/2018

Cuộc chiến tranh do Mỹ tiến hành ở Việt Nam đã làm cho 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc da cam, hơn 3 triệu người là nạn nhân; nhiều nạn nhân thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba. Vì vậy, việc tăng cường nguồn lực, nâng cao hiệu quả chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) là tình cảm, trách nhiệm của cộng đồng và toàn xã hội.

Nhờ sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng, cuộc sống của NNCĐDC Nguyễn Văn Phan, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) đã vơi dần những khó khăn, vất vả. Ảnh: Trà Hương

Trò chuyện với ông Khổng Văn Hinh, thôn Mới, xã Tiên Lữ (Lập Thạch), chúng tôi được biết, đã hơn 15 năm nay, ông Hinh phải đi khắp nơi, làm đủ mọi việc để nuôi các con ăn học và chăm lo cho vợ là bà Trần Thị Hằng bị nhồi máu não, suy tim. Ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ đã xuống cấp nghiêm trọng mà gia đình ông Hinh đang ở cũng là do bố mẹ bà Hằng để lại.

Là lao động chính, nhưng ông Hinh không có công việc ổn định, ông thường đi phụ hồ với mức công 150.000 đồng/ngày. Mỗi buổi chiều, ông Hinh thường đẩy xe đi khắp các đường làng, ngõ xóm để thu gom rác thải, kiếm thêm tiền nuôi các con ăn học. Trong xóm, ngoài làng, ai thuê làm việc gì ông cũng nhận lời. Cả gia đình 4 miệng ăn đều trông vào thu nhập ít ỏi của ông Hinh.

Gia đình ông Hinh chỉ là một trong hàng trăm gia đình NNCĐDC trên địa bàn tỉnh cần sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng xã hội. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và quy định về chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con cháu của họ, tạo hành lang pháp lý và điều kiện thuận lợi để tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, sức khỏe của đa số người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam đều không tốt, thậm chí, nhiều người bị khuyết tật vận động, trí tuệ, nên đời sống gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế đó, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã có nhiều biện pháp, hoạt động thiết thực nhằm xã hội hóa công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Phong trào “Hành động vì NNCĐDC”, “Tết vì người nghèo và NNCĐDC”… được nhân dân trong tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm…đồng tình hưởng ứng.

Gia đình bà Lê Thị Dậu, thôn Yên Thịnh, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) là một trong những hộ NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn. Chồng bà Dậu mất năm 1995, người con trai duy nhất của bà cũng phải gánh chịu hậu quả do ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin từ bố.

Từ khi sinh ra, anh Nguyễn Văn Phan đã bị bại liệt, mặc dù trí não phát triển bình thường nhưng chân tay của anh ngày một teo đi khiến mọi sinh hoạt cá nhân đều phải phụ thuộc vào mẹ.

Nhờ sự kêu gọi của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, các nhà hảo tâm đã biết và giúp đỡ gia đình bà Dậu. Ngôi nhà cũ dột nát trước đây đã được thay bằng ngôi nhà cấp 4 kiên cố, khang trang. Mới đây, anh Phan đã có thêm người vợ hiền bên cạnh chăm sóc, chuyện trò. Cuộc sống của mẹ con bà Dậu vì thế cũng phần nào vơi bớt khó khăn.

Để tiếp tục giúp NNCĐDC từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, hòa nhập cộng đồng, các cấp, các ngành đã tăng cường tuyên truyền về công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Hội CTĐ, Hội NNCĐDC/dioxin luôn phát huy vai trò nòng cốt trong công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ NNCĐDC, nhất là các nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhân Tháng hành động vì NNCĐDC Việt Nam (từ 10/8 -10/9/2018), Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh đã phát động đợt vận động ủng hộ NNCĐDC. Đồng thời, tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các nạn nhân; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 200 NNCĐDC; trao học bổng cho các cháu là con NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi; trao 200 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000 đồng tặng các NNCĐDC huyện Yên Lạc…

Sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm sẽ góp phần xoa dịu bớt nỗi đau của những người đã có nhiều cống hiến vì nền hòa bình, độc lập của đất nước.

Bích Huệ

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: