Quỹ Nhân ái

Hơn 10 tháng tuổi đã thành trẻ mồ côi

Thứ Ba, 28/07/2020

Từ lúc sinh ra đã không biết mặt cha, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo mất sớm khi em vẫn còn quá nhỏ, sống với bà ngoại trong sự cưu mang, đùm bọc của mọi người, bé Vũ Dương Đức Minh, hơn 10 tháng tuổi ở tổ dân phố Trại Mới, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên đã phải chịu nhiều thiệt thòi.

Bé Vũ Dương Đức Minh và bà Đào Thị Tý vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm.

Tới thăm gia đình vào lúc chiều tà, bước vào gian nhà cấp 4 nhỏ, mùi hương cay cay sống mũi tỏa ra từ bàn thờ chị Vũ Thị Vui ở góc nhà khiến ai cũng xót thương. Bà Đào Thị Tý, mẹ của chị Vui, bà ngoại của cháu Vũ Dương Đức Minh vừa mời chúng tôi chén trà, vừa ngậm ngùi lau những giọt nước mắt trước khi tâm sự về gia cảnh của mình và cô con gái.

Chị Vui sinh năm 1987, không lập gia đình mà chỉ xin mụn con, nhưng khi đang mang thai ở tháng thứ 5 thì chị phát hiện mắc ung thư vú. 8 tháng tuổi trong bụng mẹ, bé Đức Minh được mổ lấy thai sớm khi sức khỏe của chị Vui có những diễn biến xấu.

Sau khi sinh bé Minh, chị Vui bắt đầu với những đợt điều trị dài bằng xạ trị, thời gian ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Bé Minh được bà Tý nuôi bộ hoàn toàn bằng sữa ngoài trong sự cưu mang đùm bọc của mọi người. Bà Tý tuổi đã cao, sức khỏe kém, nên từ nhiều năm nay không có thu nhập, chị Vui khi còn khỏe cũng không có công việc ổn định nên gia đình chẳng dư giả.

Đặc biệt, từ khi chị Vui mắc bệnh thì nhà có thứ gì đáng giá cũng đã “đội nón ra đi”. Sau một thời gian cầm cự và chiến đấu với bệnh tật, chị Vui trút hơi thở cuối cùng, bỏ lại mẹ già và con thơ khát sữa.

Trong căn nhà cấp 4 nhỏ, bàn thờ của chị Vui nghi ngút khói hương, tiếng cười hồn nhiên của bé Minh và cả những giọt nước mắt sụt sùi của bà Tý làm ai đến thăm cũng không khỏi chạnh lòng. Không có cha, mất mẹ từ khi còn quá nhỏ nên bé Minh không thể nào thấu hiểu hết nỗi đau thương mất mát, nhưng với em, quãng đường đời phía trước là một sự thiệt thòi quá lớn.

Thương cháu, người thân và họ hàng trong gia đình khi thì cốc sữa, khi thì cái quần, cái áo cho bé Minh và đỡ đần bà Tý, nhưng hoàn cảnh ai cũng khó khăn, vất vả nên chẳng giúp đỡ được nhiều.

Bà Tý chia sẻ: "Tôi đặt tên con gái là Vui, mong muốn cuộc sống nó được vui vẻ, sung sướng, nhưng nào ngờ số phận không may mắn. Dù vất vả, tôi cũng sẽ cố gắng nuôi nấng cháu Minh để hoàn thành tâm nguyện với con gái, để con gái được nhắm mắt yên lòng, nhưng ngặt nỗi tôi cũng già yếu nên không biết còn lo cho cháu được đến bao giờ".

Hiện nay, chỗ dựa duy nhất của bé Minh là người bà ngoại già yếu đã gần 80 tuổi, không có thu nhập. Bé Minh và bà Tý đang rất cần sự chung tay, giúp đỡ của mọi người, nhất là trong giai đoạn bé Minh đang còn nhỏ, cần dinh dưỡng để phát triển toàn diện.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Đào Thị Tý, tổ dân phố Trại Mới, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên hoặc qua Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6 đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, số điện thoại: 0211.3862.567

Bài, ảnh: Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: