Quỹ Nhân ái

Em nhỏ mồ côi một mình chăm sóc bà nội già yếu

Thứ Tư, 21/03/2018

Bố mất khi em mới được 3 tháng tuổi, mẹ cũng vĩnh viễn ra đi vì căn bệnh ung thư, Bùi Thị Diệu Linh (10 tuổi) phải một mình chăm sóc bà nội đã gần 90 tuổi.

Chúng tôi đến thăm căn nhà nhỏ của em Bùi Thị Diệu Linh và bà nội ở thôn Yên Thượng, xã An Hòa (Tam Dương) đúng lúc Linh đang loay hoay chuẩn bị bữa cơm chiều. Trời đã nhá nhem tối, trong căn nhà nhỏ chỉ có duy nhất một chiếc bóng đèn sáng lờ mờ. Bà cụ già yếu ớt hai tay chống gậy ngồi trong góc nhà, thương cháu gái nhỏ phải vất vả mà không giúp gì được.

Bùi Thị Diệu Linh và bà nội trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp.

Với khuôn mặt khắc khổ, đôi mắt lệ nhòa, bà trút bầu tâm sự: “Bố mẹ Linh lập gia đình năm 1997, tới năm 1999 thì sinh được một cậu con trai chẳng may bị thiểu năng trí tuệ. Năm 2008bố của Linh phát hiện mắc bệnh ung thư vòm họng và chỉ 3 tháng sau khi Linh ra đời, bố em đã mãi mãi ra đi, bỏ lại người mẹ già yếu, vợ trẻ cùng 2 đứa con thơ”.

Cuộc sống vốn đã vất vả, giờ lại thiếu vắng hình bóng của người đàn ông trong gia đình, có những lúc bốn bà cháu cảm thấy tuyệt vọng. Bà nội thì đau ốm luôn, mẹ của Linh cũng chẳng làm được công việc gì nặng, ngoài một sào ruộng duy nhất của gia đình thì chẳng còn khoản thu nào khác.

Không lâu sau, mẹ Linh phải bế em lên tận tỉnh Hà Giang hái chè thuê để kiếm những đồng lương ít ỏi, nuôi hai con nhỏ và mẹ chồng bị bệnh tim. Nhưng do sức khỏe kém, không làm được nhiều việc nên tiền công chẳng đáng là bao, mẹ Linh đành dứt ruột để anh trai của Linh vào trại trẻ mồ côi gần một năm trời do hoàn cảnh quá khó khăn. Sau đó, anh trai của Linh được gửi cho một người họ hàng ở Lào Cai cưu mang.

Năm tháng trôi qua, cũng đã đến lúc Linh bước vào lớp một, để có tiền cho em đi học, mẹ em đã chạy vạy khắp nơi, xin sự giúp đỡ từ họ hàng. Cuộc sống những tưởng chỉ cần cố gắng, rồi khó khăn sẽ qua. Nhưng đến năm 2016, mẹ Linh phát hiện mình bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tai họa lại một lần nữa ập tới gia đình nhỏ ấy và chỉ hai tháng ngắn ngủi sau khi phát hiện bệnh, mẹ Linh đã qua đời. Đến đám tang của mẹ, em và bà nội cũng phải đi xin sự hỗ trợ từ họ hàng và làng xóm mới đủ tiền lo liệu.

Còn lại Linh và bà nội bị mắc bệnh tim, lại thường xuyên phải đi viện điều trị, khi ấy em mới 8 tuổi, lứa tuổi còn quá nhỏ để cảm nhận nỗi đau, sự khốn khổ của hoàn cảnh mà em gặp phải. 8 tuổi, Linh phải tự chăm sóc không chỉ bản thân mình, mà còn phải lo lắng, phụng dưỡng bà nội già yếu.

Sau mỗi buổi học trên lớp, thay vì được vui chơi hồn nhiên như bạn bè cùng trang lứa thì em lại tất tưởi về nhà lo dọn dẹp, cơm nước, đôi tay nhỏ nhắn không ít lần phồng rộp do bỏng khi nhóm bếp. Cuộc sống khó khăn là vậy, nhưng bản thân Linh luôn ý thức phải cố gắng thật nhiều. Ở trường, em luôn chăm chỉ học bài để bắt kịp các bạn, không có tiền mua sách, em mượn sách của các bạn để chép lại rồi về nhà học.

Hiện tại, bà nội Linh mới được nhận khoảng 390 nghìn đồng một tháng tiền trợ cấp cho người cao tuổi. Ngoài ra, Linh và bà nội sống nhờ sự đùm bọc của họ hàng và bà con lối xóm. Mặc dù nhận được sự trợ giúp từ chính quyền địa phương và các đoàn thể, song, mong muốn rằng những đóng góp của các nhà hảo tâm, các tổ chức chính trị xã hội sẽ phần nào nuôi thêm hy vọng chữa bệnh cho bà nội và bé Bùi Thị Diệu Linh được tiếp tục tới trường.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về địa chỉ: Em Bùi Thị Diệu Linh, thôn Yên Thượng, xã An Hòa, huyện Tam Dương hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, điện thoại: 0211.3862.567.

Bài, ảnh Trường KhanhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: