Quỹ Nhân ái

Kết nối những tấm lòng nhân ái

Thứ Sáu, 02/03/2018

Với vai trò là nhịp cầu nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Vĩnh Yên đã kết nối những đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng nhân ái với những mảnh đời bất hạnh, số phận kém may mắn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

Trong ngôi nhà mới khang trang, ông Trịnh Xuân Dần, nạn nhân chất độc da cam, xóm Chùa, xã Định Trung vui vẻ chia sẻ: “Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình tôi vui lắm, được mọi người trong xóm, anh em họ hàng đến chúc Tết, chúc mừng nhà mới… Chúng tôi cám ơn Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên, nhờ họ kết nối những tấm lòng nhân ái, giúp đỡ cho gia đình tôi. An cư rồi, gia đình tôi sẽ cố gắng vượt qua khó khăn để ổn định kinh tế”.

Đại diện lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên và Hội CTĐ thành phố cắt băng khánh thành, trao nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Trịnh Xuân Dần, xóm Chùa, xã Định Trung (thành phố Vĩnh Yên). Ảnh: Dương Hà

Ông Trịnh Xuân Dần là nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, do vậy, toàn bộ kinh phí xây nhà do Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên hỗ trợ và vận động các đơn vị nhưVietcombank Chi nhánh Vĩnh Phúc, Tập đoàn Prime, Công ty TNHH Sơn Hương Lượng ủng hộ cùng sự đóng góp ngày công lao động của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ. Sau gần 2 tháng thi công, ngôi nhà mới trị giá hơn 100 triệu đồng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong niềm vui của gia đình, bà con họ hàng, làng xóm.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có 372 hộ nghèo, 290 hộ cận nghèo và hơn 2.000 gia đình chính sách, người có công cần được sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng. Những năm qua, Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên đã tích cực đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động sự tham gia, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và mọi tầng lớp nhân dân trong các lĩnh vực hoạt động nhân đạo.

Thời gian qua, Hội CTĐ thành phố thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; tổ chức tốt các hoạt động cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo. Các phong trào như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”... được triển khai rộng khắp, ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng, xã hội.

Năm 2017, hội đã vận động làm mới và sửa chữa, trợ cấp vật liệu xây dựng nhà ở cho 9 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp với các cơ quan chức năng, đội bác sĩ tình nguyện duy trì thường xuyên hoạt động khám, chăm sóc sức khỏe định kỳ cho 293 lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách.

Trong đó, điều trị tại nhà 68 lượt đối tượng hộ nghèo không có khả năng đi viện điều trị; khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho hơn 1.000 trẻ mầm non; giới thiệu 8 trẻ đi phẫu thuật vận động miễn phí do Viện Chỉnh hình phục hồi chức năng, Bộ LĐ-TB&XH tài trợ.

Không chỉ vận động giúp đỡ, xây nhà tình nghĩa, chăm sóc sức khỏe, tặng quà vào các dịp lễ, Tết và nhiều hình thức hỗ trợ khác như: Tặng xe lăn, xe đạp, máy trợ thính… cho các đối tượng hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên còn hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho 69 hộ nghèo, sinh viên nghèo vượt khó, Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Điển hình như trường hợp của em Bùi Đức Thọ, thôn Đồng Sắn, xã Thanh Trù. Gia đình em Thọ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mất sớm, mẹ bị bệnh tâm thần, cuộc sống của 3 mẹ con chỉ phụ thuộc vào tiền trợ cấp hàng tháng. Nhà tuy nghèo, nhưng Thọ luôn khát khao được đi học.

Với thành tích học tập tốt, năm 2013, Thọ thi đỗ trường Đại học Mỏ - Địa chất, tuy nhiên, chỉ học được 1 năm, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn khiến em phải nghỉ học để đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống và gửi tiền về chăm mẹ. Với ước mơ thay đổi số phận, năm 2016, Thọ tiếp tục thi đỗ trường Đại học Y Hải Phòng với số điểm khá cao.

Sau khi biết được nghị lực của cậu học trò nghèo, Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên đã kêu gọi sự giúp đỡ của Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ Đô, hỗ trợ học bổng thường xuyên cho em Thọ với mức tiền 1 triệu đồng/tháng trong suốt 6 năm học; tạo việc làm cho anh trai của Thọ tại công ty với mức lương 4,5 triệu đồng/ tháng.

Em Thọ cho biết: “Hoàn cảnh gia đình em sẽ còn khó khăn nhiều hơn nếu không có sự trợ giúp của Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên và Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ Đô. Đối với em, đây không chỉ là sự trợ giúp kịp thời mà còn là động lực, giúp em và gia đình cố gắng phấn đấu, vượt qua khó khăn hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn”.

Đồng chí Cao Đức Thắng, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Phát huy những kết quả đạt được trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, cứu trợ xã hội, Hội CTĐ thành phố tập trung ưu tiên vào các đối tượng dễ bị tổn thương để họ vươn lên thoát nghèo và hòa nhập cộng đồng; đẩy mạnh các hoạt động mang tính bền vững để có điều kiện phục vụ nhiều đối tượng khó khăn, nhất là những nạn nhân chất độc da cam, trẻ em tật nguyền, người già cô đơn không nơi nương tựa"

Để góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn, trong thời gian tới, hội tiếp tục tập trung củng cố, phát triển tổ chức hội, phối hợp chặt chẽ với ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực xã hội, tích cực vận động các nhà hảo tâm thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội; chỉ đạo các cơ sở hội rà soát nắm chắc các đối tượng cần sự trợ giúp ở địa phương để có kế hoạch giúp đỡ các đối tượng hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Bích Huệ

 

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: