Quỹ Nhân ái

Cuộc sống cơ cực của mẹ con chị Sáu

Thứ Sáu, 27/10/2017

Là mẹ đơn thân, một mình bươn chải nuôi 2 con nhỏ. Hiện tại, chị và các con sống trong căn nhà đất lụp xụp có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Ngôi nhà ấy nằm chênh vênh trên một ngọn đồi cao với con đường mòn dẫn vào sâu hun hút, gập ghềnh, đầy sỏi đá. Đó là hoàn cảnh của chị Tống Thị Sáu (sinh năm 1984) ở thôn Bảo Thắng, xã Hợp Châu (Tam Đảo).

Chị Tống Thị Sáu cùng hai con nhỏ sống trong ngôi nhà đất có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Ảnh: Kim Ly

Tâm sự về cuộc sống của mình, chị Sáu cho biết chị là người ít học, lam lũ, khổ cực từ nhỏ vì sinh ra trong một gia đình nghèo đông con. Đời cha mẹ đã nghèo, nhưng 6 anh, em chị Sáu cũng không có được cuộc sống may mắn: Người thì câm, người thì bệnh, 2 người anh không may mất sớm.

Học đến lớp 6, chị Sáu phải bỏ học xuống Hà Nội làm nghề giúp việc. Trải qua bao cơ cực, đắng cay với đủ nghề, nhưng cái nghèo đói vẫn đeo bám chị. Khi bước vào tuổi 20, chị “phải lòng” người đàn ông quê miền Nam xa xôi, 2 con người lam lũ cứ thế về ở với nhau như vợ chồng mà không cưới hỏi.

Năm 2004, chị sinh con trai đầu lòng là cháu Dư Văn Châu. Chung sống một thời gian thì người đàn ông này bỏ mẹ con chị Sáu ra đi. Chị cùng con nhỏ chẳng biết bấu víu vào đâu nên đành dắt díu nhau về quê nương nhờ bố mẹ.

Đến năm 2005, được sự giúp đỡ của người thân, chị Sáu xây dựng căn nhà bằng đất làm chỗ che mưa che nắng. Gọi là nhà nhưng thực chất nó chẳng khác gì một túp lều ọp ẹp với diện tích chừng vài m2, chỉ đủ kê tạm 2 chiếc giường đơn nhỏ và một chiếc bàn gỗ.

Bên cạnh ngôi nhà đất ấy là một chiếc giếng khoan được làm tạm bợ để lấy nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Vì không có tiền xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh nên mọi nhu cầu sinh hoạt tối thiểu nhất của mẹ con chị đều phải cậy nhờ những nhà xung quanh. 12 năm qua, ngôi nhà này đã từng nhiều lần có nguy cơ đổ sập, nhất là mỗi khi mưa bão.

Trong ngôi nhà đất ẩm thấp, sơ sài ấy chẳng có vật gì đáng giá. Đồ đạc cũ kỹ được xếp lộn xộn khắp nơi. Khi chúng tôi cùng cán bộ xã Hợp Châu đến thăm, loay hoay mãi chị Sáu mới kiếm được chiếc ghế cũ để mời khách ngồi. Nhìn xung quanh, nhiều góc trong ngôi nhà đất đã nứttoác, phía trên trần nhà là những tấm bạt che bám đầy bụi bẩn mà chị Sáu căng lên để phần nào giúp mẹ con chị đỡ bị ướt mỗi khi trời đổ mưa.

Chị Sáu kể rằng, mỗi lần trời mưa vào buổi đêm là mẹ con chị lại phải thức trắng đêm vì mưa dột khắp nơi, những lúc đó chị chỉ ao ước trời đừng mưa để con mình có giấc ngủ ngon. Đã có lần ngôi nhà bị tốc mái nên chị Sáu phải nhờ người chắp vá lại bằng mấy tấm bờ lô xi măng. Ngôi nhà tạm bợ và ẩm thấp nên vô cùng ngột ngạt, bức bách.

Cuộc sống khó khăn lại càng khó khăn hơn khi con trai của chị bị thiếu máu trầm trọng, đau ốm liên tục. Năm nay đã học lớp 8 nhưng cậu bé ấy có thân hình nhỏ thó, nhem nhuốc, nước da vàng vọt, xanh xao. Vừa ít ngày trước, cháu phải nằm viện điều trị dài ngày vì bệnh tật.

Cậu bé ốm đau liên tục nhưng vì nghèo nên chị Sáu cũng chẳng có tiền bồi bổ cho con. Năm 2009, người phụ nữ đơn thân này tiếp tục sinh thêm một bé gái là Tống Thị Trang. Cũng giống như anh trai mình, từ khi sinh ra, Trang chẳng biết mặt bố đẻ của mình là ai.

Ít học lại chẳng có nghề nghiệp gì, để nuôi con nhỏ, hiện tại, chị Sáu đang đi làm phụ hồ kiếm tiền để ba mẹ con rau cháo qua ngày. Tháng nào nhiều việc thì chị còn có tiền mua thịt , mua cá cho con, còn không thì ba mẹ con cứ ăn uống tạm bợ cho qua bữa. Dù tuổi chưa nhiều nhưng vì từng bị tai nạn giao thông nên sức khỏe của chị Sáu rất yếu.

Trong nhiều năm qua, gia đình chị Sáu được bình xét là hộ nghèo của xã. Tuy nhiên, đến đầu năm 2017, vì được người thân cho chiếc tủ lạnh và chiếc ti vi cũ để sử dụng nên xét theo các tiêu chí và mức chuẩn nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều mới, gia đình chị không còn được công nhận là hộ nghèo của Hợp Châu. Cuộc sống khó khăn, túng thiếu vì thế lại càng thêm phần thiếu thốn hơn.

Chị Sáu tha thiết mong mỏi được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền cùng các nhà hảo tâm để cuộc sống phần nào bớt khó khăn, các con của chị được chăm sóc tốt hơn.

Quỳnh Hương

 

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: