Quỹ Nhân ái

Mắc bệnh ung thư vẫn phải gồng mình nuôi mẹ già, con thơ

Thứ Ba, 24/10/2017

Cả gia đình cùng chung sống trong ngôi nhà như “chòi vịt”, bản thân mang trọng bệnh, nhưng hàng ngày chị đều nằm dưới nền đất để nhường chiếc giường duy nhất cho mẹ già cùng con nhỏ. Đó là hoàn cảnh đáng thương của chị Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1975, sống tại xóm Đông, thôn Đức Cung, xã Cao Minh (thị xã Phúc Yên).

Nhóm thiện nguyện Nồi cháo nhân ái Vĩnh Phúc (Chùa An Hòa, Phúc Yên) đến thăm gia đình chị Hoa.

 

Con đường nhỏ lầy lội dẫn chúng tôi tới ngôi nhà lụp xụp của chị Nguyễn Thị Hoa. Trước đây, ngôi nhà là của anh trai thứ 2 của chị dựng lều để chăn vịt, sau này được sửa sang lại chút ít cho chị và mẹ già cùng con nhỏ sinh sống. Hiện tại, chị đang sinh sống cùng mẹ đẻ là cụ Ngô Thị Lan (sinh năm 1931) và cậu con trai sinh năm 2004.

Cuộc sống của 3 thành viên chủ yếu trông cậy vào phần ruộng ít ỏi, khi nào có thời gian và sức khỏe thì chị đi phụ hồ kiếm thêm tiền trang trải cho cuộc sống. Trước đây, cuộc sống của chị Nguyễn Thị Hoa cũng viên mãn như bao gia đình khác khi có đủ vợ, chồng, con cái. Nước mắt giàn giụa, chị Hoa cho biết: Đầu năm 1999, chị lấy chồng và niềm vui vỡ òa khi cuối năm đó chị sinh một bé gái (nay cháu đang học đại học năm thứ nhất, cháu ở cùng ông bà nội tại Bắc Giang).

Năm 2000, chị theo chồng về quê Bắc Giang sinh sống, nhưng cuộc sống vợ chồng của chị lại không được hạnh phúc, vui vẻ như xưa mà luôn xảy ra những bất đồng, để rồi đến năm 2004 chị phải rời bỏ quê chồng về xóm Đông, thôn Đức Cung sinh sống trong khi đang mang thai đứa con thứ 2.

Năm 2011 chị được bác sĩ phát hiện bị u xương cánh tay, phải điều trị tại Bệnh viện K1 - Hà Nội. Bất hạnh hơn nữa, năm 2016, bác sĩ lại phát hiện chị bị ung thư cổ tử cung. Đau đớn, tuyệt vọng đến tận cùng, nhưng chị vẫn một mình chống chọi lại tất cả những khó khăn để có thể trang trải cho cuộc sống gia đình, phụng dưỡng mẹ già, nuôi con nhỏ. Người phụ nữ nhỏ bé này một mình làm ruộng, phụ hồ và cố gắng xuống Bệnh viện K vào ngày mùng 10 hàng tháng để chữa căn bệnh ung thư quái ác mà không biết "án tử" sẽ đến bất cứ lúc nào.

Dường như, nỗi bất hạnh chưa buông tha để gieo thêm cho người phụ nữ mảnh mai, gầy gò, ốm yếu căn bệnh co thắt phế quản. Có những hôm chị đã tưởng mình không thể còn tồn tại để báo hiếu với mẹ già và nuôi cậu con trai đang tuổi ăn, học. Chị Hoa chia sẻ: "Nhiều đêm, nhìn mẹ già và con thơ nằm ngủ, tôi lại một mình ngồi khóc, nghĩ thương mẹ và con nhỏ, bản thân mình không lo nổi mình… tôi chỉ ước nguyện chữa khỏi được bệnh để chăm sóc gia đình".

Bà Hoàng Thị Thanh Hà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Cao Minh cho biết: Cháu Đức Duy, con trai chị Hoa đang đứng trước nguy cơ phải bỏ học, vì gia đình không đủ điều kiện kinh tế. Mong rằng, các nhà hảo tâm giúp đỡ để chị Hoa có tiền chữa trị và cháu Duy được tiếp tục đến trường. Bệnh ung thư cổ tử cung mà chị Nguyễn Thị Hoa mắc phải đang ở giai đoạn đầu và có thể chữa trị. Tuy nhiên, nếu chậm trễ thì tính mạng chị Hoa sẽ bị đe dọa.

Hiện nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa rất cần sự chia sẻ, sự quan tâm của cộng đồng để giúp họ có thêm động lực, niềm tin vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Mọi đóng góp, chia sẻ xin gửi về địa chỉ: Chị Nguyễn Thị Hoa, xóm Đông, thôn Đức Cung, xã Cao Minh (thị xã Phúc Yên) hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; điện thoại: 0211.3862.567

Bài, ảnh Dương HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: