Quỹ Nhân ái

"Mẹ ơi! Đừng bắt con xa nhà"

Thứ Ba, 17/10/2017

"Từ hôm xảy ra sự việc, nhiều người đến thăm đều rơi nước mắt khi biết hoàn cảnh và nhìn thấy các cháu còn quá nhỏ. Cũng có ý kiến gợi ý, gia đình làm hồ sơ gửi các cháu vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Nghe được thông tin ấy, cháu thứ 2 mới 3 tuổi chưa biết gì thì không sao, nhưng cháu lớn 5 tuổi thì không ngừng khóc và năn nỉ: Mẹ ơi! đừng bắt con xa nhà. Nước mắt của con trẻ khiến lòng tôi quặn thắt. Nhưng nếu cứ ở nhà như hiện nay thì...", đó là chia sẻ của bà Hoàng Thị Thịnh, ở xã Đồng Ích (Lập Thạch) chia sẻ sau cái chết của con trai là anh Triệu Thọ.

Tai nạn xảy ra với con trai, khiến tương lai của bà Hoàng Thị Thịnh và các cháu nhỏ không biết đi về đâu. Ảnh Vũ Lam

Mới gặp lần đầu, ai cũng nghĩ bà Hoàng Thị Thịnh già hơn nhiều so với tuổi 60 của mình. Sinh được 4 người con, chồng mất sớm khi các con còn nhỏ, bà một mình đứng vậy nuôi con. Người con gái đầu từ nhỏ đã mắc chứng bệnh về thần kinh khiến cuộc sống của gia đình càng thêm khó khăn.

3 người con trai của bà chỉ có người con cả là được học hết lớp 12, người con út hiện vẫn chưa xây dựng gia đình, làm lao động tự do. Thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi người con trai cả xây dựng gia đình, người bác trưởng họ đã cho bà cùng các con mượn ngôi nhà cổ để tá túc.

Năm 2011, người con thứ 2 là anh Triệu Thọ xây dựng gia đình và được xã Đồng Ích cho đấu thầu những hố nước sâu ven đê để nuôi cá, canh tác hoa màu. Cuộc sống của 7 con người (vợ chồng anh Thọ và 3 đứa con cùng mẹ già và người chị gái bệnh tật) đều dựa vào sức lao động, sự chăm chỉ của người đàn ông 28 tuổi.

Tuy khó khăn, vất vả, nhưng cũng đủ rau, cháo qua ngày. Năm 2014, bà Thịnh cùng 2 vợ chồng anh Thọ vay mượn xóm làng, người thân được ít tiền dựng tạm căn lều ngoài đê để tiện trông nom canh tác. Những tưởng cuộc sống mới sẽ hứa hẹn tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho cả gia đình, ai ngờ...

Khoảng hơn 15 giờ ngày 4/10/2017, trời vẫn mưa nặng hạt, như thường lệ, anh Thọ mặc áo mưa đi thăm diện tích canh tác của gia đình trên đê. Bất ngờ trong cơn mưa, 2 tiếng sét lớn đánh ngay vị trí anh đang đứng khiến anh tử vong tại chỗ. Anh Thọ mất, khiến cuộc sống của 6 người còn lại trong gia đình không nơi bấu víu.

Gánh nặng cuộc sống của mẹ già hơn 60 tuổi cùng chị gái bệnh tật từ nhỏ và 3 đứa con thơ đè lên đôi vai của chị Huệ vợ anh. Oái oăm thay, những năm gần đây, chị Huệ phát hiện mình mắc phải căn bệnh thoái hóa đáy mắt, do gia cảnh nghèo khó không có tiền chữa trị nên bệnh ngày càng nặng. "Ngày thì còn thấy mờ mờ, chứ đêm đến thì ăn cơm tối cũng phải dùng đèn pin đeo ở trán soi thì mới nhìn thấy thức ăn. Thị lực như thế thì tìm đâu cho được công việc phù hợp để gánh vác gia đình bây giờ" - bà Thịnh nghẹn ngào chia sẻ.

Trong căn nhà ở nhờ người bác họ, những ngày này rất đông bà con ở thôn Hoàng Trung, xã Đồng Ích đến chia sẻ, động viên gia đình bà Thịnh. Ông Triệu Đức Trọng (chú họ anh Thọ) cho biết: "Từ hôm xảy ra sự việc, gia đình đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của một số cá nhân, tổ chức đến động viên, chia sẻ, giúp đỡ về tinh thần và vật chất.

Lo lắng lớn nhất của gia đình hiện nay là tương lai của 3 cháu gái con anh Thọ. Các cháu còn nhỏ quá, cháu lớn mới 5 tuổi, cháu nhỏ mới 16 tháng lại còn mắc bệnh tim bẩm sinh. Bác và chú của các cháu đều là lao động tự do, cuộc sống bấp bênh nên cũng không hỗ trợ được nhiều. Xảy ra cơ sự này, không biết tương lai của các cháu sẽ đi về đâu".

Hiện nay, gia đình bà Hoàng Thị Thịnh rất cần sự chia sẻ, sự quan tâm hơn nữa của cộng đồng xã hội để giúp họ có thêm động lực, niềm tin vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Mọi đóng góp, chia sẻ xin gửi về: Gia đình bà Hoàng Thị Thịnh, thôn Hoàng Trung, xã Đồng Ích (Lập Thạch) hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, điện thoại: 0211.3862.567

Linh Duy

 

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: