Quỹ Nhân ái

Hoàn cảnh éo le của bà Tân cần sự giúp đỡ của cộng đồng

Thứ Năm, 15/06/2017

Ở cái tuổi gần đất, xa trời, trong khi nhiều người được sống sum vầy, vui vẻ bên con cháu, gia đình, thì bà Sầm Thị Tân, sinh năm 1952, người dân tộc Cao Lan, thôn Đồng Dong, xã Quang Yên (Sông Lô) chỉ sống một mình trong ngôi nhà xuống cấp, bà còn thường xuyên bệnh tật, ốm đau không có người thân chăm sóc.

Bà Sầm Thị Tân trong căn nhà vách đất

Bà Sầm Thị Tân sống trong ngôi nhà nằm ở cuối thôn. Nói là ngôi nhà, nhưng thực ra là túp lều nhỏ được đắp bằng đất vách, diện tích gần 15m2, từ lâu đã dột nát và tài sản trong nhà cũng không có gì đáng giá. Chia sẻ với chúng tôi, bà Tân cho biết: Hơn 10 năm về trước, bà sống nhờ nhà một người thân trong họ hàng, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, bà đành chuyển ra sống riêng và dựng căn nhà làm bằng vách đất. Hàng tháng, bà sống nhờ vào số tiền hỗ trợ hơn ba trăm nghìn đồng từ chính quyền địa phương, trong khi sức khỏe của bà ngày càng yếu đi,bệnh tật quanh năm. Nhiều hôm bà Tân cố gượng dậy đi làm thuê để kiếm thêm tiền mua thuốc, nhưng cũng không ai thuê bà. Nhiều người cảm thông hoàn cảnh của bà biếu bà vài nghìn bạc lẻ…

Được biết, năm 1975, bà Tân sống chung với một người đàn ông, tưởng chừng hạnh phúc viên mãn hai ông bà sinh được một người con trai, nhưng không bao lâu sau, vì hoàn cảnh khó khăn, người đàn ông sống chung với bà cũng bỏ mẹ con bà ra đi để bà một mình nuôi con. Nỗi bất hạnh chưa dừng ở đó, 5 năm sau, người con trai duy nhất của bà Tân cũng bỏ bà ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo. Từ đó đến nay, hơn 35 năm bà Tân luôn sống trong nỗi đau không có người thân, không chồng, không con, một mình cô đơn trong ngôi nhà dột nát cùng với bệnh tật. Bàtâm sự: “Cũng vì hoàn cảnh khó khăn nên khi con trai ốm đau cũng không có tiền để chạy chữa. Từ ngày con mất đến giờ, tôi suy nghĩ nhiều, sức khỏe ngày càng giảm sút. Lúc còn trẻ thì đi làm thuê được, nhưng bây giờ sức khỏe không còn, không ai dám thuê mình làm nên cuộc sống của tôi càng khó khăn. Có những hôm mưa bão lớn, tôi phải chạy sang nhà hàng xóm để trú tạm, vì "túp lều" đã quá cũ kỹ có thể sập xuống bất cứ lúc nào…”.

Vì xót thương trước hoàn cảnh éo le của bà, những lúc trái nắng, trở trời đau ốm, bà con hàng xóm, láng giềng trong thôn vẫn thay nhau đến động viên, thăm hỏi bà, nấu cho bà những nồi cháo đầy tình thương. Bà Nhâm - một người dân địa phương cho biết: “Hoàn cảnh của bà Tân rất đáng thương, ở tuổi của bà đáng lẽ được con cháu chăm sóc, phụng dưỡng nhưng với bà Tân một ước muốn nhỏ nhoi là có một bữa cơm sum vầy cùng gia đình cũng không có được. Nhìn hoàn cảnh của bà, chúng tôi không cầm được nước mắt, thường xuyên chia nhau đến động viên, an ủi bà lúc tuổi già. Nỗi khổ không có người thân, con cháu bên cạnh đã đành, đến chỗ che nắng, che mưa cũng tạm bợ…”.

Được biết, thời gian qua, mặc dù thường xuyên nhận được sự quan tâm của đoàn thể, chính quyền địa phương, nhưng về lâu dài, bà Tân rất cần thêm sự giúp đỡ, sẻ chia từ cộng đồng trong những ngày tháng còn lại của tuổi già.

Mọi sự giúp đỡ, sẻ chia của quý vị xin gửi về bà Sầm Thị Tân, thôn Đồng Dong, xã Quang Yên (Sông Lô) hoặc gửi qua Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Số điện thoại: 0211.3862.567.

Bài, ảnh Trường KhanhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: