Quỹ Nhân ái

Hoàn cảnh đáng thương của cậu bé mồ côi

Thứ Ba, 18/04/2017

Đó là hoàn cảnh của em Nguyễn Hiền Lương, thôn Đức Thịnh, xã Quang Yên (Sông Lô). Sinh ra chưa một lần biết mặt cha, đến 12 tuổi mẹ lại mất vì căn bệnh ung thư quái ác khiến cho Lương và chị gái trở thành những đứa trẻ mồ côi. Bất hạnh là thế nhưng Lương vẫn luôn vượt qua mọi cám dỗ, nghị lực vươn lên trở thành đứa trẻ chăm ngoan, chịu khó trong học tập.

Không có gạo, cũng không thức ăn, bữa ăn hàng ngày của Lương hầu như chỉ là mỳ tôm gói.

Về thôn Đức Thịnh, xã Quang Yên nhắc đến trường hợp đáng thương của Nguyễn Hiền Lương, bà con nhân dân trong thôn không khỏi ngậm ngùi, cảm thương hoàn cảnh đầy bất hạnh của gia đình em. Từ khi sinh ra chưa một lần biết mặt cha, lớn lên lại thiếu thốn tình thương, sự dạy bảo của cha, nhưng cả hai chị em Lương đều rất thương yêu nhau và biết giúp đỡ mẹ trong mọi việc. Cuộc sống của ba mẹ con Lương mặc dù vất vả, thiếu thốn khi cả nhà chỉ trông chờ vào sào ruộng khoán, mảnh vườn nhỏ trước cửa nhà, nhưng hàng ngày vẫn có tiếng cười, sự ấm áp tình thương của mẹ. Có những bữa cơm, cả nhà ăn chỉ toàn rau với cơm trắng thế nhưng tiếng cười nói không bao giờ thiếu trong gia đình ấm áp ấy. Dù biết sức khỏe của mình đã kém đi hàng ngày, vì không có tiền, thương các con đang tuổi ăn, tuổi học nên mẹ của Lương vẫn dấu bệnh, không chịu đi khám và chữa trị mà cố gắng làm lụng để nuôi hai chị em. Đáp lại tấm lòng ấy, hai chị em Lương rất yêu thương nhau, cùng nhau giúp đỡ mẹ trong công việc hàng ngày, lại chăm ngoan, biết nghe lời. Hạnh phúc giản đơn của ba mẹ con tưởng chừng chỉ vậy là đủ, thế nhưng ít lâu sau mẹ Lương bắt đầu đổ bệnh, không có tiền chạy chữa, đành mặc cho số phận. Thời gian đó, chị gái Lương phải bỏ học ở nhà chăm sóc mẹ, còn Lương đi học nhưng cũng sao nhãng, thương mẹ nhưng dường như em chưa thể hình dung rằng mẹ em sẽ chẳng còn sống được bao lâu nữa khi mà căn bệnh ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Sau hơn một năm nằm một chỗ trống chọi với bệnh tật, năm 2015, mẹ Lương đã chút hơi thở cuối cùng, bỏ lại hai chị em em không nơi nương tựa, lúc ấy chị gái 17 tuổi, còn Lương mới 12 tuổi. Không còn cách nào khác, chị gái Lương đành phải xa nhà, bỏ lại em nhỏ, một thân một mình xuống Hà Nội tìm việc làm. Còn lại một mình trong căn nhà đã cũ, chẳng còn gì đáng giá ngoài chú chó làm bạn, hàng ngày, Lương phải nhịn đói tới trường, bữa ăn chính của em chỉ là mấy gói mỳ tôm, do số tiền ít ỏi từ công việc làm thuê của chị gái gửi về chỉ đủ trang trải cho việc học và mua mỳ tôm ăn qua ngày. Nghĩ tới cảnh những lúc trái nắng trở trời, ốm đau không ai chăm sóc, chưa kể những đêm mưa bão, căn nhà xuống cấp bị dột nát em lại thu mình trong góc nhà co ro vì đói rét. Ai biết hoàn cảnh của hai chị em Lương cũng phải chạnh lòng thương cảm.

Mặc dù hàng xóm láng giềng và chính quyền địa phương giúp đỡ về nhiều mặt, nhưng về lâu dài em Nguyễn Hiền Lương rất cần sự giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng trong bước đường tương lai phía trước.

Mọi sự giúp đỡ, sẻ chia của quý vị xin gửi về Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Số điện thoại: 0211.3862.567.

Bài, ảnh Trường KhanhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: